Quân đội Syria rút khỏi tuyến huyết mạch tới Aleppo

Quân đội Chính phủ Syria ngày 15/9 bắt đầu rút lui khỏi tuyến đường quan trọng Castello dẫn vào thành phố Aleppo, theo như thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ dàn xếp.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại thành phố Aleppo, miền bắc Syria ngày 12/9. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Vladimir Savchenko - một sĩ quan cấp cao của Nga cho biết, các lực lượng vũ trang Syria đang thực hiện nghĩa vụ của họ và đã bắt đầu từng bước rút nhân lực và khí tài quân sự khỏi đường Castello. Tuy nhiên, ông Savchenko cũng nói rằng các nhóm đối lập vẫn chưa rút lui như đã thỏa thuận.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã ghi nhận 45 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria trong vòng 24 giờ qua. Cơ quan này cũng cáo buộc Mỹ không tuân thủ các nghĩa vụ đề ra trong thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, đồng thời chỉ trích giới chức Washington vì đã lên tiếng hoài nghi nỗ lực hợp tác của Moskva trong việc duy trì thỏa thuận ngừng bắn nói trên.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết trong 3 ngày - kể từ khi lệnh ngừng bắn do Nga-Mỹ làm trung gian có hiệu lực tại Syria, chỉ có Nga và quân đội Syria tuân thủ quy chế ngừng bắn, còn phe đối lập mà Mỹ gọi là “ôn hòa” vẫn tiếp tục bắn phá các khu vực dân cư.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga còn cáo buộc Mỹ đang muốn che giấu việc nước này không thực hiện các nghĩa vụ về phân biệt cái gọi là “phe đối lập ôn hòa” với những phần tử khủng bố tại Syria.

TTXVN/Tin Tức
Ngừng bắn Syria - Hy vọng mong manh
Ngừng bắn Syria - Hy vọng mong manh

Hy vọng cho hòa bình tại Syria lại một lần nữa được nhen nhóm sau khi các bên tham chiến thực hiện lệnh ngừng bắn mới nhất theo thỏa thuận được Mỹ và Nga làm trung gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN