Quân đội Cameroon phát động chiến dịch đặc biệt truy quét các phần tử ly khai tại Bamenda

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 9/9, quân đội Cameroon thông báo đã phát động “chiến dịch đặc biệt” truy quét các phần tử ly khai tại Bamenda, thủ phủ của vùng Tây Bắc nói tiếng Anh ở nước này.

Chú thích ảnh
 Binh sĩ Cameroon tuần tra tại khu vực ngoại ô Mosogo, Cameroon, ngày 21/3/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong thông báo, quân đội Cameroon nêu rõ lực lượng quốc phòng và an ninh đã tiến hành chiến dịch đặc biệt với tên gọi “Dọn sạch Bamenda” để đảm bảo an ninh cho thành phố. Chiến dịch được tiến hành sau vụ một thanh tra cảnh sát bị giết hại tại Bamenda ngày 1/9 vừa qua. Đây là lần đầu tiên chính phủ Cameroon phát động một chiến dịch quân sự như vậy tại thành phố này.

Quân đội Cameroon nhấn mạnh mục đích chính của chiến dịch là nhằm đối phó với “những cuộc tấn công khác nhau do những phần tử khủng bố thực hiện, như trộm cắp, cướp ngân hàng và các cửa hàng, sát hại thường dân và nhân viên của các lực lượng phòng vệ". 

Chiến dịch khiến thành phố Bamenda như trong tình trạng phong toả. Các khu chợ, cửa hàng đóng cửa, đường phố vắng bóng người.

Các khu vực Tây Bắc và Tây Nam nói tiếng Anh ở Cameroon chìm trong xung đột kể từ năm 2017, khi các phần tử ly khai tại khu vực thiểu số này tuyên bố độc lập sau nhiều năm bất mãn vì cho rằng bị phân biệt đối xử với cộng đồng nói tiếng Pháp chiếm đa số ở Cameroon.

Lê Quang Trường (TTXVN)
Tấn công bằng lựu đạn tại Cameroon, ít nhất 21 người bị thương vong
Tấn công bằng lựu đạn tại Cameroon, ít nhất 21 người bị thương vong

Ngày 2/8, các tay súng tình nghi thuộc nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram đã tấn công bằng lựu đạn ở miền Bắc Cameroon, làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 8 người bị thương. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN