Phó Tổng thống Mỹ JD Vance. Ảnh: ANI/TTXVN
Kênh RT của Liên bang Nga tối 28/9, theo giờ địa phương, cho biết thông tin nêu trên được “phó tướng” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Fox News.
Trước đó, một số hãng truyền thông phương Tây, trong đó có báo Wall Street Journal của Mỹ và báo The Telegraph của Anh đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trực tiếp đề nghị Mỹ cung cấp cấp tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk trong cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 80 tại New York vào tuần trước.
Theo báo Wall Street Journal, Tổng thống Trump không phản đối đề nghị của Tổng thống Zelensky và thậm chí còn để ngỏ khả năng dỡ bỏ các hạn chế trong việc Kiev sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất để tấn công sâu vào lãnh thổ Liên bang Nga, nhưng chưa đưa ra bất kỳ cam kết cụ thể nào. Trước đây, theo kênh thông tin Axios, ông Trump từng phản đối việc cung cấp tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk cho Ukraine.
Khi được hỏi liệu Washington có cân nhắc bán loại tên lửa này cho các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác để họ chuyển giao lại cho Kiev hay không, Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance trả lời: “Chúng tôi chắc chắn đang xem xét điều đó”. Trước câu hỏi về nguy cơ leo thang, ông Vance cho biết quyết định cuối cùng sẽ do Tổng thống Trump đưa ra.
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông Keith Kellogg, cũng trả lời Fox News hôm 28/9 rằng “chưa có quyết định nào được đưa ra”, nhưng xác nhận Tổng thống Ukraine đã đề nghị Tổng thống Trump cung cấp Tomahawk. Loại tên lửa này có tầm bắn lên tới 2.500 km và có thể trang bị đầu đạn hạt nhân.
Về phần mình, Moskva (Moscow) nhiều lần cảnh báo rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ không thay đổi cục diện trên tiền tuyến, mà chỉ làm tăng nguy cơ leo thang, dẫn tới xung đột trực tiếp giữa Liên bang Nga và NATO.
Tháng 11/2024, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin từng cảnh báo rằng “xung đột khu vực ở Ukraine do phương Tây kích động đã mang yếu tố toàn cầu”, đồng thời cảnh báo rằng Liên bang Nga sẽ có biện pháp đáp trả nếu căng thẳng tiếp tục leo thang.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ukraine tiến hành nhiều cuộc tấn công sâu trong lãnh thổ Liên bang Nga bằng hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân ATACMS, hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao HIMARS của Mỹ cũng như tên lửa hành trình Storm Shadow của Anh, sau khi được các đồng minh phương Tây bật đèn xanh.
Khi đó, Điện Kremlin đã cảnh báo rằng những “quyết định liều lĩnh” của phương Tây trong việc cung cấp tên lửa tầm xa cho Kiev sẽ không thể bỏ qua mà không có phản ứng.