Nga cảnh báo IS đang xây dựng lực lượng tại Afghanistan

Hãng tin Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 2/7 cho biết các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tăng cường xây dựng lực lượng ở miền Bắc Afghanistan.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này. Ông Sergei Lavrov nhận định những diễn biến này là đáng lo ngại, đồng thời chỉ trích giới chức Kabul đang tỏ ra "vô trách nhiệm", khi các cuộc giao tranh giữa các lực lượng chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban vẫn tiếp diễn trên cả nước.

Từ ngày 1/5 vừa qua, Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan, sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh tất cả binh sĩ Mỹ rời khỏi nước này trước ngày 11/9 tới. Theo kế hoạch, khoảng 3.500 binh sĩ Mỹ và 7.000 binh sĩ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan vào mốc thời gian trên.

Tổng thống Joe Biden gần đây tuyên bố sẽ tiếp tục giám sát các mối đe dọa tại Afghanistan và duy trì lực lượng tại khu vực để đảm bảo ứng phó mối đe dọa đối với Mỹ sau khi rút quân.

Thanh Phương (TTXVN)
Mỹ giữ lại những gì ở Afghanistan khi hoàn tất kế hoạch rút quân?
Mỹ giữ lại những gì ở Afghanistan khi hoàn tất kế hoạch rút quân?

Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện tại Afghanistan cho tới tháng 9, để ngỏ phương án không kích Taliban trong trường hợp cần bảo vệ các lực lượng Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN