NATO nhất trí về mức đóng góp ngân sách mới

Mỹ và các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đạt được một thỏa thuận mới liên quan tới mức đóng góp cho ngân sách chung của mỗi nước thành viên. 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội nghị Ngoại trưởng NATO ở Brussels, Bỉ, ngày 20/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn các nguồn tin báo chí ngày 27/11 cho biết các quan chức quốc phòng Mỹ và NATO khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách cắt giảm mức đóng góp của Washington cho NATO xuống còn gần 16% ngân sách của khối này, gần ngang bằng với mức 14,8% của Đức.

Theo các thỏa thuận trước đó, Mỹ phải đóng góp 22% trong tổng chi phí trực tiếp của NATO nhằm duy trì hoạt động của trụ sở khối, đầu tư an ninh chung và một số hoạt động quân sự phối hợp. 

Động thái trên của Mỹ phần lớn mang tính tượng trưng do ngân sách hiện tại của NATO tương đối nhỏ, khoảng 2,5 tỷ USD. Số tiền đó tách biệt với khoản 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà các thành viên NATO đã đồng ý chi cho ngân sách quốc phòng của các nước này trong năm 2014. Cho tới nay, chỉ có 8 trong số 29 thành viên đáp ứng được mục tiêu. Tuy nhiên, tất cả các quốc gia thành viên NATO đều đã cam kết đóng góp đúng theo quy định vào năm 2024.

Một quan chức NATO cho hay, các nước đồng minh đã thống nhất về mức đóng góp mới, theo đó các quốc gia đồng minh và Canada sẽ tăng khoản chi cho NATO, trong khi Mỹ sẽ giảm khoản đóng góp. Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, số tiền mà Washington cắt giảm sẽ được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động quân sự khác ở châu Âu.

Mối quan hệ giữa Mỹ và NATO đã trở nên căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông chủ Nhà Trắng liên tục thúc ép các đồng minh châu Âu phải tăng chi phí đóng góp cho tổ chức. Ông thậm chí còn cảnh báo Washington có thể rút khỏi liên minh quân sự này.

Theo kế hoạch, trong hai ngày 3-4/12, các nguyên thủ quốc gia các nước thành viên NATO sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại thủ đô London (Anh).

Đặng Huyền (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản