Myanmar, Nga thảo luận hợp tác trong lĩnh vực quân sự

Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành nhà nước (SAC), Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết ông đã thảo luận vấn đề phòng không với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc gặp diễn ra tuần trước tại Moskva.

Chú thích ảnh
Tướng Min Aung Hlaing phát biểu tại một cuộc họp ở Naypyidaw ngày 27/3/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 28/6, hãng tin Sputnik của Nga cho biết trả lời phỏng vấn, Thống tướng Min Aung Hlaing nhấn mạnh tại cuộc gặp, hai bên chủ yếu thảo luận về vấn đề phòng không, tiến tới mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này. Ông cho biết thêm Myanmar nằm trong diện quan tâm lợi ích của các cường quốc, vì vậy nước này cần mở rộng khả năng phòng không vì an ninh quốc gia. Trước đó, Thống tướng Min Aung Hlaing tuyên bố Myanmar dự định mở rộng hợp tác quân sự với Nga. 

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự giữa Nga và Myanmar là một phần quan trọng trong tổng thể mối quan hệ giữa hai nước. Bộ Quốc phòng Nga coi cuộc gặp này là cơ hội để hai bên trao đổi quan điểm về triển vọng phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự. Theo Bộ trưởng Shoigu, Nga sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ song phương với Myanmar dựa trên sự hiểu biết, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau vốn đã có giữa hai nước. Nga luôn sẵn sàng đối thoại về tất cả các vấn đề với Myanmar.

Thống tướng Min Aung Hlaing đã đến Moskva để tham dự Hội nghị An ninh quốc tế diễn ra trong tuần trước và gặp Bộ trưởng Shoigu tại đây. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông Min Aung Hlaing kể từ khi quân đội lên nắm quyền tại Myanmar.

Trần Quyên (TTXVN)
Tổng thống Nga Putin cáo buộc NATO tăng cường quân sự giáp biên
Tổng thống Nga Putin cáo buộc NATO tăng cường quân sự giáp biên

Ngày 23/6, đài Sputnik đăng tải nội dung cuộc trả lời phỏng vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin với hãng tin NBC hồi tuần trước, trong đó nói rằng NATO vẫn tăng cường quân sự tại các khu vực gần biên giới Nga và tiếp tục từ chối đối thoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN