Mỹ, Nga chuẩn bị họp về kiểm soát vũ khí

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/7 ra thông cáo báo chí cho biết phái đoàn của Nga và Mỹ sẽ gặp nhau tại Vienna (Áo) từ 28 - 30/7 để họp nhóm công tác về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (phải) tại cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản ngày 28/6/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông cáo báo chí nêu rõ phái đoàn Mỹ sẽ bao gồm đại diện từ các bộ ngoại giao, quốc phòng, năng lượng và Hội đồng An ninh quốc gia.

Tháng trước, hai bên cũng đã tiến hành các cuộc tham vấn về kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược tại Vienna nhưng không đạt được tiến triển trong việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (còn gọi là START mới). Hiệp ước này được hai nước ký năm 2010, trong đó quy định về giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân và các hệ thống chiến lược mà mỗi bên được triển khai. Hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021.

Bên cạnh cuộc gặp đang được lên kế hoạch tại Vienna, Nga và Mỹ cũng đang dự định sẽ có một cuộc gặp khác vào ngày 27/7 tại thủ đô Canberra của Australia để trao đổi về chủ đề an ninh vũ trụ. Đây sẽ là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai nước về chủ đề này kể từ năm 2013 và diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Anh đang cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh trên không gian hôm 15/7, điều mà Moskva đã lập tức bác bỏ.

Vũ Hà (TTXVN)
Nga, Mỹ hy vọng tiếp tục đàm phán về kiểm soát vũ khí vào cuối tháng 7
Nga, Mỹ hy vọng tiếp tục đàm phán về kiểm soát vũ khí vào cuối tháng 7

Đàm phán Nga - Mỹ về ổn định chiến lược kéo đã kết thúc tại Vienna (Áo) ngày 22/6 sau 10 giờ đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN