Mỹ điều thêm quân đến Đông Bắc Syria

Hãng thông tấn nhà nước SANA ngày 2/7 đưa tin các lực lượng của Mỹ đã điều thêm quân từ quốc gia láng giềng Iraq vào nhiều khu vực ở Đông Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria ngày 9/11/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin, các lực lượng Mỹ đã đưa quân tăng viện thông qua một "điểm giao cắt trái phép" giữa Iraq và Syria, với khoảng 30 xe quân sự đã tiến vào các vùng lãnh thổ của Syria. Đoàn xe này tiến tới thành phố Hasakah, Đông Bắc Syria để tăng cường cho các lực lượng Mỹ tại khu vực này.

Cũng theo SANA, các lực lượng Mỹ đã đưa 30 xe chở dầu tới Iraq và những xe này được các phương tiện quân sự Mỹ hộ tống. Chính quyền Syria cáo buộc Mỹ đánh cắp nhiên liệu từ các mỏ dầu Syria, nhấn mạnh hành động của Mỹ đi ngược lại luật pháp và quy định quốc tế.

Trước đó 1 ngày, SANA đưa tin các lực lượng Mỹ đã thành lập một căn cứ không quân mới ở khu vực Yarobiyeh, vùng nông thôn của Hasakah và Mỹ sẽ đưa quân tiếp viện tới căn cứ này. Chính phủ Syria lâu nay vẫn yêu cầu các lực lượng Mỹ rút khỏi nước này và cho rằng sự có mặt của họ trong lãnh thổ Syria là trái phép.

Hiện Mỹ và các tay súng đồng minh thuộc nhóm Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát nhiều khu vực tại Đông Bắc Syria.  

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ và phương Tây bất đồng với Nga về cơ chế viện trợ cho Syria
Mỹ và phương Tây bất đồng với Nga về cơ chế viện trợ cho Syria

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock cho biết việc ngừng vận chuyển hàng nhân đạo xuyên biên giới tới Syria sẽ gây ra thiệt hại về ngươi và tính mạng đối với dân thường tại khu vực tây bắc của nước này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN