Mỹ bác tin thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa ở Syria

Lầu Năm Góc đã phủ nhận hoàn toàn thông tin cho rằng Mỹ đang chuẩn bị xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tại Đông Bắc Syria.

Vào ngày 28/8, cựu chỉ huy của lực lượng quân sự ở Deir ez-Zor – ông Fayez Esmer trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Yeni Safak (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết Mỹ lên kế hoạch thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa tại Al Hasakah và Rmelan ở Đông Bắc Syria nhằm gây rối loạn Trung Đông.

Chú thích ảnh
Trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Trước thông tin trên, người phát ngôn của Lực lượng tác chiến hỗn hợp chiến dịch Nhổ tận gốc ngày 29/8 khẳng định với hãng tin Sputink (Nga) rằng hệ thống phòng không của liên quân do Mỹ đứng đầu chỉ được sử dụng cho cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Người phát ngôn này nhấn mạnh: “Chúng tôi đã lắp đặt hệ thống tại Đông Bắc Syria để bảo vệ và dẫn đường cho các chiến đấu cơ của liên quân trong sứ mệnh tiêu diệt IS. Những hệ thống này chỉ tập trung vào nhiệm vụ đánh bại mục tiêu IS”.

Ngoài ra, người phát ngôn này cũng khẳng định với Sputnik rằng liên quân vẫn chưa thể nắm được quyết định của chính phủ về kế hoạch tiếp theo một khi chiến dịch tiêu diệt tàn quân IS tại Syria và Iraq hoàn tất.

Liên quân đã tiến hành chiến dịch chống IS trên lãnh thổ Syria và Iraq. Tại Iraq, liên quân bắt tay cùng quân đội nước chủ nhà thực hiện các chiến dịch quân sự. Tuy nhiên, liên quân không nhận được sự đồng ý của Chính phủ Syria hay sự ủy thác từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, dù lực lượng này tiến hành các chiến dịch không kích IS trên lãnh thổ Syria kể từ năm 2014.

Về phần mình, Chính phủ Syria đã yêu cầu Mỹ rút quân ra khỏi quốc gia này, đồng thời cáo buộc Washington vi phạm chủ quyền Syria.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tàu khu trục Mỹ có thể tấn công mọi mục tiêu tại Syria từ Địa Trung Hải
Tàu khu trục Mỹ có thể tấn công mọi mục tiêu tại Syria từ Địa Trung Hải

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo tàu khu trục Mỹ USS ROSS mang theo 28 quả tên lửa hành trình Tomahawk vừa vào Địa Trung Hải có thể tấn công bất kỳ địa điểm nào thuộc Syria từ ngoài khơi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN