Libya chính thức mở lại tuyến đường ven biển nối hai miền Đông-Tây

Ngày 30/7, tuyến đường ven biển nối phần phía Tây từ biên giới với Tunisia đến Ai Cập ở phía Đông, vốn bị đóng cửa trong khoảng hai năm do giao tranh ác liệt tại Libya, đã được chính thức mở lại ở phần phía Đông, một tháng sau khi giao thông được mở lại ở phần phía Tây.

Chú thích ảnh
Lực lượng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được triển khai tại Tripoli. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, tuyên bố của Ủy ban quân sự "5+5" được Liên hợp quốc ủng hộ cho biết tuyến đường đã được mở lại vào lúc 9h00 GMT và "mọi thứ sẽ được thực hiện để đảm bảo an toàn cho du khách".

Hồi cuối tháng 6, Thủ tướng Libya Abdelhamid Dbeibah đã khánh thành việc mở lại tuyến đường ở phần phía Tây, nhưng các rào chắn vẫn còn trên một phần đường thuộc khu vực do lực lượng miền Đông của Tướng Khalifa Haftar kiểm soát.

Việc mở lại con đường này là trọng tâm của các cuộc đàm phán của Ủy ban "5+5", được thành lập sau khi các bên ký kết lệnh ngừng bắn ngày 23/10/2020, dưới sự bảo trợ của LHQ.

Libya hiện tìm cách thoát khỏi một thập kỷ bạo lực kể từ khi cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011, với sự tồn tại giữa hai phe đối địch ở miền Đông và Tây của quốc gia Bắc Phi. Một thủ tướng chuyển tiếp đã được bổ nhiệm vào đầu năm nay, sau quá trình được LHQ bảo trợ để thống nhất các thể chế bằng một cuộc bỏ phiếu kép, gồm cả bầu cử lập pháp và bầu cử tổng thống, dự kiến vào tháng 12 tới.

Tấn Đạt (TTXVN)
Đàm phán giữa các phe phái Libya bế tắc
Đàm phán giữa các phe phái Libya bế tắc

Cuộc đàm phán được Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc bầu cử ở Libya vào cuối năm nay đã kết thúc mà không đạt được đồng thuận. Thông tin này được một quan chức LHQ tiết lộ đêm 2/7 sau khi kết thúc cuộc đàm phán kéo dài một tuần qua ở gần Geneva (Thụy Sĩ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN