LHQ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Tajikistan và Kyrgyzstan

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 3/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hoan nghênh việc Tajikistan và Kyrgyzstan đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời bày tỏ hy vọng việc ngừng chiến sự ở khu vực biên giới sẽ tiếp tục được duy trì.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Tajikistan tuần tra tại Vorukh, khu vực biên giới phía Bắc giáp Kyrgyzstan. Ảnh: RFE/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 3/5, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết TTK Guterres đã rất quan ngại khi theo dõi tình hình các cuộc đụng độ giữa hai nước ở khu vực phân định biên giới từ hôm 29/4 khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương. Ông Guterres hoan nghênh lệnh ngừng bắn đạt được hôm 1/5 cũng như các cuộc tiếp xúc giữa tổng thống và ngoại trưởng của hai nước, đồng thời kêu gọi hai bên có các giải pháp cần thiết để đảm bảo duy trì được thỏa thuận ngừng bắn hiện tại.

Người phát ngôn Dujarric cũng cho biết Đặc phái viên của LHQ về khu vực Trung Á Natalia Gherman hiện vẫn giữ liên lạc trực tiếp với chính phủ của cả hai nước, đồng thời nhấn mạnh rằng LHQ sẵn sàng hỗ trợ nếu cần.

Kyrgyzstan và Tajikistan tồn tại tranh chấp biên giới nhiều thập kỷ qua và đôi khi xảy ra các vụ đấu súng dọc biên giới hai nước. Vụ đấu súng lần này là vụ việc nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Hải Vân (TTXVN)
Kyrgyzstan, Tajikistan hoàn tất việc rút lực lượng bổ sung khỏi biên giới
Kyrgyzstan, Tajikistan hoàn tất việc rút lực lượng bổ sung khỏi biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Trung tâm báo chí cơ quan biên phòng Kyrgyzstan ngày 3/5 cho biết nước này và Tajikistan đã hoàn tất việc rút các lực lượng bổ sung khỏi biên giới sau cuộc xung đột vũ trang. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN