Israel ‘bật đèn xanh’ cho phép dùng drone ám sát

Được triển khai ở Dải Gaza từ năm 2008, các máy bay không người lái giờ đây có thể sử dụng trong các nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu ở Bờ Tây.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái Elbit Hermes. Ảnh: AFP

Dẫn bài viết trên báo Jerusalem Post, kênh truyền hình RT đưa tin lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã phê duyệt việc sử dụng máy bay không người lái tấn công để tiêu diệt các nghi phạm khủng bố người Palestine. Lệnh này được đưa ra sau cuộc đột kích của Israel một ngày trước đó nhằm bắt giữ anh trai của Raad Hazem - kẻ đã sát hại 3 thường dân Israel ở Tel Aviv vào tháng 4.

Theo tờ báo, các chỉ huy IDF sẽ được phép sử dụng máy bay không người lái để thực hiện tấn công nếu các tay súng có vũ trang được xác định là đang gây ra mối đe dọa cho quân đội”. Các sĩ quan cấp cao đã thảo luận về sự thay đổi chính sách vào ngày 28/9 vừa qua. Tổng tham mưu trưởng Israel Aviv Kohavi thông qua ký lệnh.

Máy bay không người lái được triển khai tại Dải Gaza là Elbit Hermes 450 sản xuất từ cuối những năm 1990.

Theo IDF, máy bay không người lái chưa bao giờ được sử dụng để tấn công ở Bờ Tây. Hồi tháng 5, IDF cũng đã cân nhắc thay đổi chính sách đối với máy bay không người lái sau khi một lính biệt kích chống khủng bố của Israel bị thiệt mạng trong một vụ đột kích ở Jenin.

Các cuộc đột kích ở Jenin đã làm dấy lên lo ngại rằng IDF sẽ sớm tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Bờ Tây. Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh ngày 29/8, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Israel Omer Bar cho biết không có ai mong muốn một chiến dịch quy mô lớn song nó có thể xảy ra.

Hiện tại, Israel hy vọng máy bay không người lái và súng điều khiển từ xa có thể giúp quân đội nước này không gặp guy hiểm ở Bờ Tây. IDF gần đây đã lắp đặt súng điều khiển từ xa tại một khu vực đông dân cư ở thành phố Hebron, sau khi được cho là đã triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên lãnh thổ Palestine vào năm ngoái.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Israel gây tranh cãi vì lắp đặt súng điều khiển từ xa tại trạm kiểm soát Dải Gaza
Israel gây tranh cãi vì lắp đặt súng điều khiển từ xa tại trạm kiểm soát Dải Gaza

Người phát ngôn quân đội Israel khẳng định hệ thống vũ khí này sẽ không bắn đạn thật mà chỉ phóng lựu đạn gây choáng và hơi cay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN