Hàn Quốc, Mỹ chọn địa điểm triển khai THAAD

Hàn Quốc và Mỹ ngày 13/7 đã chọn Seongju, một thị trấn thuộc vùng núi ở phía Nam Hàn Quốc, làm địa điểm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ảnh: Reuters/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc có đoạn viết: “Nhóm công tác chung của Hàn Quốc và Mỹ đã đề xuất khu vực Seongju, thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, là địa điểm tối ưu để triển khai và Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước đã chấp thuận”.


Bộ này còn nhận định rằng việc triển khai THAAD ở Seongju, cách thủ đô Seoul 296 km về phía Đông Nam, sẽ góp phần “đảm bảo an toàn tốt hơn cho người dân trên một nửa hoặc hai phần ba lãnh thổ Hàn Quốc, trong khi tăng cường mạnh mẽ khả năng bảo vệ những cơ sở chủ chốt của nhà nước như nhà máy điện hạt nhân và nhà máy lọc dầu cũng như các lực lượng đồng minh Hàn - Mỹ”. 


Tuyên bố cũng cho biết rằng trong quá trình lựa chọn địa điểm cuối cùng này, nhóm công tác chung đã tính đến hiệu quả quân sự và sự an toàn đối với người dân, coi đây là ưu tiên hàng đầu, và đã tiến hành nhiều nghiên cứu so sánh, kiểm tra thực địa và mô phỏng. 


Hàn Quốc và Mỹ dự kiến muộn nhất là đến cuối năm 2017 sẽ triển khai THAAD tại Hàn Quốc để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.


TTXVN/Tin Tức
Triều Tiên cảnh báo có “hành động vật chất” chống THAAD
Triều Tiên cảnh báo có “hành động vật chất” chống THAAD

Hãng thông tấn Yonhap của dẫn nguồn tin Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/7 cho biết, Bình Nhưỡng đã lên tiếng cảnh báo rằng họ sẽ có “hành động vật chất” chống lại Hàn Quốc và Mỹ do hai nước đồng minh này đã quyết định triển khai một Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN