Hàn Quốc, Mỹ chọn địa điểm triển khai THAAD

Hàn Quốc và Mỹ ngày 13/7 đã chọn Seongju, một thị trấn thuộc vùng núi ở phía Nam Hàn Quốc, làm địa điểm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ảnh: Reuters/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc có đoạn viết: “Nhóm công tác chung của Hàn Quốc và Mỹ đã đề xuất khu vực Seongju, thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, là địa điểm tối ưu để triển khai và Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước đã chấp thuận”.


Bộ này còn nhận định rằng việc triển khai THAAD ở Seongju, cách thủ đô Seoul 296 km về phía Đông Nam, sẽ góp phần “đảm bảo an toàn tốt hơn cho người dân trên một nửa hoặc hai phần ba lãnh thổ Hàn Quốc, trong khi tăng cường mạnh mẽ khả năng bảo vệ những cơ sở chủ chốt của nhà nước như nhà máy điện hạt nhân và nhà máy lọc dầu cũng như các lực lượng đồng minh Hàn - Mỹ”. 


Tuyên bố cũng cho biết rằng trong quá trình lựa chọn địa điểm cuối cùng này, nhóm công tác chung đã tính đến hiệu quả quân sự và sự an toàn đối với người dân, coi đây là ưu tiên hàng đầu, và đã tiến hành nhiều nghiên cứu so sánh, kiểm tra thực địa và mô phỏng. 


Hàn Quốc và Mỹ dự kiến muộn nhất là đến cuối năm 2017 sẽ triển khai THAAD tại Hàn Quốc để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.


TTXVN/Tin Tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản