Giao lưu và trao đổi kinh nghiệm với Algeria về đào tạo và huấn luyện chó nghiệp vụ

Ngày 31/8, đoàn Army Games Việt Nam 2021 tại Algeria do Trung tá Hoàng Ngọc Sáng dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm đào tạo và nhân giống chó nghiệp vụ Baïnem (Center of Reproduction Cynotechnic Training of Baïnem), ở thủ đô Algiers. Đoàn Army Games của Uzbekistan cũng phối hợp tham gia cùng sự kiện này.

Chú thích ảnh
Đội tuyển Việt Nam tại nội dung thi Đua Chó tiếp sức. Ảnh: Tấn Đạt - PV TTXVN tại Algeria

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Đại tá Youcef Said - Giám đốc các Trường Đào tạo thuộc Hiến binh Quốc gia Algeria phụ trách Trung tâm đào tạo và nhân giống chó nghiệp vụ Baïnem, cùng nhiều sỹ quan thuộc Trung tâm này đã tiếp đón các đoàn và chủ trì cuộc tọa đàm nhằm tăng cường sự giao lưu, tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm và tăng cường sự hiểu biết trong việc đào tạo và huấn luyện chó nghiệp vụ giữa hai bên. 

Tại đây, đoàn Army Games Việt Nam 2021 tại Algeria đã được xem các tài liệu (video) và tham quan các cơ sở vật chất của Trung tâm đào tạo và nhân giống chó nghiệp vụ Baïnem. Đại tá Youcef Said cho biết đây là một trung tâm chuyên nghiệp quy mô tầm cỡ khu vực, chuyên trong lĩnh vực nhân giống, nuôi dưỡng, đào tạo và huấn luyện các loại chó nghiệp vụ. Trung tâm này không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước của quân đội Algeria mà còn đáp ứng nhu cầu của một số quốc gia trong khu vực như Mali, Niger, Maritania... Đặc biệt trung tâm này còn có khả năng huấn luyện chó nghiệp vụ trong việc phát hiện người mắc COVID-19, một công cụ hữu hiệu giúp ngăn ngừa và phòng chống sự lây lan đại dịch COVID-19, nhất là tại các khu vực sân bay.

Tại buổi tọa đàm riêng với đoàn Army Games Việt Nam, Trung tá Hoàng Ngọc Sáng đã bày tỏ mong muốn tăng cường sự hợp tác giữa phía Việt Nam và Trung tâm đào tạo và nhân giống Chó Nghiệp vụ Baïnem trong việc trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực như bảo tồn gen, nhân giống, sinh sản, quy trình quản lý, chăm sóc, huấn luyện chó nghiệp vụ,…cũng như hỗ trợ đào tạo cán bộ. 

Trung tá Hoàng Ngọc Sáng đã cảm ơn Giám đốc Trung tâm đào tạo và nhân giống chó Nghiệp vụ Baïnem đã tạo điều kiện cho Đội tuyển tham quan, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, chăm sóc và huấn luyện chó nghiệp vụ. Trung tá Hoàng Ngọc Sáng nhấn mạnh “Đây là một cơ hội tốt để chúng ta giao lưu học hỏi. Buổi tham quan và làm việc ngày hôm nay cho thấy việc đầu tư của phía bạn rất tốt về cơ sở hạ tầng, trình độ kỹ thuật và đặc biệt là quy trình chăn nuôi, bảo tồn gen và huấn luyện chó trại. Đây là một kênh để chúng ta tham khảo và trao đổi kinh nghiệm thêm, tiến tới có thể sẽ xúc tiến các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phát triển chó nghiệp vụ tại Việt Nam”.

Về phần mình, Đại tá Youcef Said cũng nhấn mạnh rằng Trung tâm đào tạo và nhân giống chó nghiệp vụ Baïnem ghi nhận những đề xuất của Đoàn và sẽ báo cáo lên cấp  trên. Sau khi có sự đồng ý và chấp thuận của Bộ Quốc phòng hai nước, Trung tâm sẽ sẵn sàng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với phía Việt Nam trong các lĩnh vực có liên quan về chó nghiệp vụ, cũng như công tác hỗ trợ đào tạo cán bộ. 

Trước đó, đoàn Army Games Việt Nam 2021 tại Algeria đã hoàn thành Cuộc thi “Những người bạn trung thành”, diễn ra từ ngày 22/8 đến ngày 30/8 tại thủ đô Algiers. Cuộc thi năm nay bao gồm các nội dung Đua chó cá nhân, vượt 300m chướng ngại vật cùng chó nghiệp vụ, đua chó tiếp sức, thi bắn súng AK và Bảo vệ và phòng thủ.

Tấn Đạt (TTXVN)
Army Games 2021 tại Algeria: Đội tuyển Việt Nam tiến bộ vượt bậc
Army Games 2021 tại Algeria: Đội tuyển Việt Nam tiến bộ vượt bậc

Theo Trung tá Hoàng Ngọc Sáng – Trưởng đoàn Đội tuyển Army Games Việt Nam 2021 tại Algeria, tuy không đạt thành tích cao tại cuộc thi này nhưng đội tuyển Việt Nam đã tiến bộ vượt bậc và “vượt qua chính mình” so với thành tích thi đấu năm 2020 cũng như so với kết quả tập luyện trong nước trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN