Chiến thuật tấn công mới nhằm vào binh lính Mỹ tại Iraq

Giới chức Iraq ngày 15/4 thông báo một thiết bị bay không người lái chứa đầy thuốc nổ đã đâm xuống sân bay Arbil ở thủ phủ khu tự trị người Kurd ở miền Bắc nước này.

Chú thích ảnh
Hiện trường đổ nát sau một vụ tấn công tên lửa tại căn cứ không quân Ain al-Asad ở phía Tây Iraq. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây là lần đầu tiên các đối tượng sử dụng phương tiện trên để tấn công căn cứ của liên quân do Mỹ dẫn đầu, tại Iraq.

Bộ Nội vụ Iraq cho biết thiết bị bay không người lái này chứa đầy thuốc nổ TNT. Vụ tấn công xảy ra vào tối 14/4 gây hư hại một tòa nhà trong khu vực quân sự của sân bay, song không gây thương vong.

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên, song một tổ chức tự xưng Awliyaa al-Dam - vốn tuyên bố thực hiện một vụ tấn công nhằm vào sân bay này hồi tháng 2 vừa qua, đã hoan nghênh vụ tấn công. Trong vụ tấn công hồi tháng 2, hơn 10 quả rocket đã nhằm vào khu phức hợp quân sự bên trong sân bay Arbil, khiến 1 dân thường và 1 nhà thầu nước ngoài làm việc cho liên quân thiệt mạng.

Tổng thống Iraq Barham Saleh đã lên án vụ tấn công vừa xảy ra ở sân bay Abril, đồng thời kêu gọi người dân Iraq đoàn kết chống lại các "phần tử khủng bố" đứng sau vụ tấn công này.

Trước đó, khoảng 20 vụ tấn công bằng bom và rocket, được cho là do các nhóm vũ trang người Shi'ite tiến hành, cũng đã xảy ra tại các cơ sở của liên quân hoặc của các nhà ngoại giao ở Iraq kể từ khi Tổng thống Joe Biden nắm quyền điều hành nước Mỹ hồi tháng 1. Washington cũng đã lên án các vụ tấn công bạo lực trên.

Tuần trước, Mỹ cam kết rút toàn bộ binh lính tại Iraq, dù hai nước vẫn chưa đưa ra lịch trình cụ thể về việc rút quân lần thứ 2 kể từ khi đưa quân vào Iraq năm 2003. Tuyên bố trên được đưa ra khi chính quyền của Tổng thống Biden nối lại cuộc "đối thoại chiến lược" với chính phủ của Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi.

Ngọc Hà (TTXVN)
Căn cứ đồn trú binh sĩ Mỹ tại Iraq bị nã tên lửa
Căn cứ đồn trú binh sĩ Mỹ tại Iraq bị nã tên lửa

Hai quả tên lửa đã rơi xuống gần căn cứ không quân Balad, nơi có binh sĩ Mỹ đồn trú – đài Sputnik ngày 4/4 đưa tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN