Cảnh báo nguy cơ đổ vỡ đàm phán phóng thích con tin

Ngày 11/2, kênh truyền hình Aqsa của Hamas dẫn lời một quan chức cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công trên bộ nào của Israel vào Rafah sẽ khiến cuộc đàm phán trao đổi con tin bị đổ vỡ.

Chú thích ảnh
Ngôi nhà bị phá hủy sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 9/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ra lệnh cho quân đội xây dựng kế hoạch sơ tán Rafah và tiêu diệt 4 tiểu đoàn Hamas được cho là đã triển khai tại đây. Hầu hết những người dân Gaza chạy trốn chiến tranh đã tìm nơi trú ẩn ở Rafah. Sau các cuộc đàm phán ngừng bắn không có kết quả, tuần này Thủ tướng Netanyahu tuyên bố Israel sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi giành được “thắng lợi hoàn toàn”.

Trước các cuộc tấn công trước đây vào các thành phố của Gaza, quân đội Israel ra lệnh cho dân thường sơ tán về phía Nam. Tuy nhiên hiện nay người dân không có chỗ sơ tán và các cơ quan cứu trợ cảnh báo, nhiều người có thể chết. Trong khi đó, Ai Cập dọa đình chỉ hiệp ước hòa bình nếu Israel tiến vào Rafah.

Ngày 11/2, hai quan chức Ai Cập và một nhà ngoại giao phương Tây cho biết Ai Cập dọa đình chỉ hiệp ước hòa bình với Israel nếu  nước này triển khai binh sĩ đến thị trấn biên giới Rafah ở Dải Gaza. Họ cũng cho rằng hoạt động giao tranh ở đó có thể khiến tuyến cung cấp viện trợ chính cho vùng lãnh thổ này phải ngừng hoạt động. 

Hơn một nửa dân số 2,3 triệu người của Dải Gaza đã chạy trốn đến Rafah để tránh giao tranh ở các khu vực khác và phải sống trong các trại lều rộng lớn cũng như những nơi trú ẩn do Liên hợp quốc điều hành gần biên giới. Ai Cập lo ngại hàng trăm nghìn người tị nạn Palestine có thể không bao giờ được phép quay trở lại.

TTXVN/Báo Tin tức
Hamas lo ngại hậu quả thảm khốc nếu quân đội Israel tấn công thành phố Rafah
Hamas lo ngại hậu quả thảm khốc nếu quân đội Israel tấn công thành phố Rafah

Lãnh đạo phong trào Hamas ở Dải Gaza ngày 10/2 cảnh báo chiến dịch quân sự đã được lên kế hoạch của Israel tại thành phố cửa khẩu Rafah có thể cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người Palestine đang coi thành phố này là nơi trú ẩn sau cùng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN