Belarus cáo buộc NATO triển khai hàng nghìn quân ở biên giới

Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Belarus Pavel Muraveiko cho biết 10 tiểu đoàn chiến thuật của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn đóng quân gần biên giới nước này với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ba Lan dựng rào chắn thép gai tại khu vực biên giới với Belarus tháng 8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

“Hiện nay, có 10 nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn của NATO với tổng số trên 20.000 binh sĩ đang hiện diện gần biên giới của chúng tôi. Trong số đó, 6 tiểu đoàn là binh sĩ Mỹ. Tại sao họ triển khai quân đội ở đây? Họ nói rằng đó chỉ là tạm thời”, đài Sputnik dẫn tuyên bố của Thiếu tướng Muraveiko, người cũng đang giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng thứ nhất của Belarus hôm 30/6.

Ông Muraveiko nhắc lại câu ngạn ngữ “không có gì lâu dài hơn một thứ tạm thời”, đồng thời nhấn mạnh động thái trên của NATO là “phiền phức và căng thẳng”.

Quan chức quân sự này nói thêm tình hình này thúc đẩy Minsk phải đánh giá cẩn trọng mọi hành động của NATO. Ông tuyên bố Belarus đang nghiên cứu các kỹ thuật và phương pháp mà phía NATO đang sử dụng và đã vạch ra các phương án để đáp trả “tất cả những hành động khiêu khích có thể xảy ra”.

Trước đó, hôm 29/6, chỉ huy lực lượng Không quân Belarus Andrei Severinchik cho biết không phận nước này ở khu vực biên giới vẫn trong tình trạng khá căng thẳng.

Trên trang Telegram của Bộ Quốc phòng Belarus, ông Severinchik nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng kiên định sử dụng mọi lực lượng và công cụ khả thi để bảo vệ lãnh thổ quốc gia cũng như nhân dân Belarus khỏi nguy cơ khiêu khích tiềm tàng trên không phận”.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Belarus tuyên bố sở hữu thông tin chứng minh Ukraine đã chuyển dịch binh sĩ, vũ khí và thiết bị quân sự đến khu vực Zhytomyr giáp với Belarus.

Ukraine chưa phản hồi về thông tin này.

Kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, các quốc gia thành viên NATO và EU đã áp nhiều lệnh trừng phạt với Belarus, nước đồng minh thân cận của Nga. Minsk đã liên minh chặt chẽ với Moskva trong hoạt động quân sự ở Donbass, với sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ của Tổng thống Alexander Lukashenko.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Belarus bổ sung hệ thống phòng không ở biên giới với Ukraine
Belarus bổ sung hệ thống phòng không ở biên giới với Ukraine

Một quan chức quân đội Belarus xác nhận nước này đã triển khai thêm hệ thống phòng không ở biên giới với Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN