Báo Đức gọi tên lửa Nga, Trung Quốc mối đe dọa đối với an ninh châu Âu

Việc Nga và Trung Quốc đưa tên lửa siêu thanh vào kho vũ khí quốc gia chính là cơn ác mộng đối với an ninh châu Âu, theo nhận định của tờ nhật báo Die Welt (Đức).

Chú thích ảnh
Tên lửa siêu thanh chống hạm Zircon của Nga. Ảnh: Ria Novosti

Die Welt đã nhắc đến vụ báo động tên lửa tấn công nhầm gần đây tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Ramstein, Đức, sau khi một tàu ngầm Nga tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Vụ việc cho thấy quân đội Mỹ đang trong tình trạng cảnh giác liên tục. Tuy nhiên, tờ báo quốc gia của Đức nói thêm rằng nếu trong trường hợp Nga sử dụng tên lửa siêu thanh, căn cứ của Mỹ có thể đã phản ứng quá chậm để đánh chặn.

"Với sự xuất hiện của cái gọi là vũ khí siêu thanh, các chuỗi cảnh báo hiện có về những vụ phóng tên lửa cùng hệ thống chống tên lửa đạn đạo trở nên vô dụng trong khi thời gian để phản ứng với một vụ phóng bị rút ngắn đáng kể", Die Welt phân tích. 

Tờ báo lớn của Đức dẫn nhận định của các chuyên gia tại Hội đồng Đối Ngoại Đức cho rằng vũ khí siêu thanh sẽ làm lệch cán cân quyền lực giữa các cường quốc hạt nhân, đồng thời cản trở các sáng kiến giải trừ quân bị. Họ nhấn mạnh trong khi Nga và Trung Quốc đã giữ vị trí hàng đầu về vũ khí siêu thanh, Mỹ còn rất lâu mới theo kịp.

Cùng lúc đó, các nhà phân tích chỉ ra rằng Nga không quan tâm đến sự tiến bộ của Mỹ trong lĩnh vực này bởi Moskva đã sở hữu tiềm lực phòng thủ vũ khí siêu thanh hiệu quả, cụ thể là hệ thống phòng không S-500 tiên tiến và một loại tên lửa đánh chặn bí mật.

Mỹ bắt đầu nghiên cứu tên lửa siêu thanh từ những năm 2000, nhưng sau đó lại từ bỏ các dự án trên. Những nỗ lực này đã được khởi động lại gần đây sau khi Nga công bố một số mẫu vũ khí đột phá có khả năng di chuyển với tốc độ 10 Mach trở lên (nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh).

Trong lúc giới thiệu loại vũ khí mới, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đã phát triển chúng để đáp trả các hành động thiếu tôn trọng của phương Tây đối với các lợi ích và yêu cầu chính đáng của Nga. Tuy nhiên, Điện Kremlin bày tỏ sẵn sàng đưa các tên lửa mới vào chương trình đàm phán về các hiệp ước kiểm soát vũ khí, chẳng hạn như New START, dự kiến hết hạn vào tháng 2/2021.

Xem video Nga phóng thành công tên lửa siêu thanh Zircon. Nguồn: Pravda News

 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân sau nâng cấp
Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân sau nâng cấp

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/12 cho biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc Dự án 971 "Shchuka-B" (theo phân loại của NATO là lớp Akula) thuộc Hạm đội Phương Bắc, đã được hạ thủy sau khi nâng cấp tại Trung tâm Sửa chữa Tàu Zvyozdochka (Ngôi sao nhỏ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN