Australia sẽ rút toàn bộ binh sĩ đồn trú tại Afghanistan vào tháng 9

Ngày 15/4, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố sẽ rút hết số binh sĩ nước này đang đồn trú tại Afghanistan vào tháng 9 tới.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Australia làm nhiệm vụ tại miền Nam Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thủ tướng Morrison nhấn mạnh Australia sẽ tiếp bước Mỹ, chấm dứt sự hiện diện quân sự tại Afghanistan sau 20 năm đồn trú tại quốc gia Tây Nam Á này.

Phát biểu với báo giới, ông Morrison cho biết: "Trong 2 năm qua, chúng tôi đã giảm bớt sự hiện diện quân sự tại Afghanistan từ khoảng 1.500 quân nhân xuống còn khoảng 80 binh sĩ hiện nay. Cùng với Mỹ và các đồng minh cũng như đối tác khác của chúng tôi, những binh sĩ còn lại của Australia sẽ rời khỏi Afghanistan vào tháng 9/2021". 

Theo người đứng đầu Chính phủ Australia, nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban. Australia đã triển khai quân đến Afghanistan vào năm 2001. Trên 39.000 binh sĩ Australia đã được cử đến Afghanistan, trong đó 41 quân nhân đã thiệt mạng. 

Tổng thống Joe Biden trước đó thông báo Mỹ - quốc gia có binh sĩ đồn trú đông nhất tại Afghanistan, sẽ rút toàn bộ 2.500 binh sĩ còn lại tại Afghanistan trước ngày 11/9, thời điểm tròn 20 năm sau loạt tấn công khủng bố của Al-Qaeda châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài của Mỹ tại quốc gia Nam Á này.

Các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng 30 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng thống nhất rút hết quân của liên minh này khỏi Afghanistan theo lộ trình mà Mỹ đã thông báo.

Cuộc chiến tại Afghanistan đã khiến 2.400 quân nhân Mỹ thiệt mạng và tiêu tốn của nước này ước tính 2.000 tỷ USD. Thời điểm cao trào, số quân Mỹ ở Afghanistan từng lên tới 100.000 người vào năm 2011. Hiện số binh sĩ NATO còn ở Afghanistan vào khoảng 9.600 người, trong đó Mỹ có 2.500 binh sĩ và Đức có 1.100 binh sĩ. 

Bình luận về kế hoạch rút quân trên của Mỹ, Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani ngày 14/4 cho biết nước này tôn trọng quyết định của Washington và các lực lượng của Afghanistan "đủ năng lực" để bảo vệ đất nước.

Trần Quyên (TTXVN)
Quan chức tình báo lo ngại hệ quả khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan
Quan chức tình báo lo ngại hệ quả khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

Hôm 14/4, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) William Burns cảnh báo khả năng thu thập thông tin tình báo của Mỹ và việc chống lại các mối đe dọa cực đoan sẽ giảm đi sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN