Nhà dân bị nứt tường, sụt lún bên cạnh công trình xây dựng tòa nhà văn phòng

Nhiều người dân nơm nớp lo sợ khi tường nhà xuất hiện nhiều vết nứt do sụt lún nghiêm trọng từ khi công trình xây dựng tòa nhà văn phòng tại số 430 - 430A Nguyễn Thị Minh Khai (Phường 5, Quận 3, TP Hồ Chí Minh) khởi công xây dựng.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhà dân sát công trình xây dựng Tòa nhà văn phòng ở số 430 - 430A Nguyễn Thị Minh Khai bị nứt tường, sụt lún nền nhà. 

Công trình xây dựng tòa nhà văn phòng tại số 430 - 430A Nguyễn Thị Minh Khai được khởi công vào tháng 2/2023, với quy mô tầng hầm và 6 tầng nổi. Trong quá trình thi công, nhiều căn nhà nằm sát công trình xuất hiện tình trạng nứt tường, nền nhà bị lún, nghiêng và đang phải chống đỡ để không bị đổ sập.

Theo chia sẻ của người dân, khi công trình bắt đầu khởi công, thì nhà họ cũng xuất hiện những dấu hiệu bất thường: Những vết nứt dài ngoằng trên tường với hàng tá những kẻ hở chân tường, nền gạch bị sụt lún, nghiêng.

Bà P.T.K.H. (2/36A Cao Thắng, Phường 5, Quận 3) cho biết, nhà bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ công trình do Công ty TNHH MTV C.B.S Việt Nam đang xây dựng. Ngoài nhà, bà còn có 3 nhà khác cũng xuất hiện tình trạng nứt tường, sụt lún. Dù các chủ nhà đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và Thanh tra xây dựng Quận 3 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Chú thích ảnh
Ngôi nhà 2/36A Cao Thắng nằm sát công trình đang xây dựng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Chú thích ảnh
Ngôi nhà 2/36A Cao Thắng bị sụt lún, nứt tường phải dùng thanh sắt đỡ nhằm chống đổ sập.

“Căn nhà của tôi cho thuê kinh doanh spa mỗi tháng 32 triệu đồng, tuy nhiên từ khi công trình xây dựng bên cạnh làm nứt tường, sụt lún nhà, thì khách không dám thuê vì lo sợ nhà đổ sập. Sau đó, phía chủ công trình 430 - 430A Nguyễn Thị Minh Khai đã cam kết sửa chữa nhà và bồi thường tiền cho thuê kinh doanh Spa, tuy nhiên họ chỉ thanh toán 3 tháng đầu, còn lại không thanh toán và cũng không sửa chữa nhà theo cam kết. 5 tháng nay, chủ công trình chưa vẫn chưa thanh toán mỗi tháng 32 triệu đồng theo biên bản cam kết, khiến gia đình tôi mất nguồn thu nhập. Mặc dù chúng tôi nhiều lần liên hệ nhưng họ luôn tìm cách né tránh”, bà H. nói.

"Hiện công trình đã xây xong tầng 6 và đang thi công giai đoạn hoàn thiện, điều này làm chúng tôi lo lắng vô cùng bởi nếu công trình thi công xong thì ai sửa chữa nhà cho chúng tôi? Thời gian qua, gia đình đã 2 lần gửi đơn cầu cứu chính quyền địa phương và Thanh tra xây dựng Quận 3, nhưng không được giải quyết triệt để", bà H. cho biết thêm.

Bà H. cũng cho biết, trước đó, sau khi gia đình gửi đơn cầu cứu, Thanh tra xây dựng Quận 3 đã tổ chức 2 cuộc họp vào ngày 24/1/2024 và ngày 2/2/2024, tuy nhiên trong 2 lần này đều không đạt kết quả. Điều đáng nói, công trình xây dựng trên vẫn thi công dù nhà bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Chú thích ảnh
Tường nhà xuất hiện các vết nứt kéo dài có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Tương tự, nhà bà P.X.H. (430 Nguyễn Thị Minh Khai) cũng rơi vào tình trạng nơm nớp lo sợ vì ngôi nhà của họ cũng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng từ công trình đang xây dựng tại số 430 - 430A.

Theo bà H., căn nhà số 430 Nguyễn Thị Minh Khai do bà sở hữu có vị trí liền kề với công trình đang xây dựng làm cao ốc văn phòng (số 430 - 430A Nguyễn Thị Minh Khai do ông Nguyễn Quốc Hưng và bà Hoàng Thanh Ngân sở hữu).

"Trước khi xây dựng, nhà thầu xây dựng căn nhà 430 - 430A có qua khảo sát hiện trạng căn nhà của tôi và cũng ghi nhận bằng biên bản hiện trạng nhà không có hiện tượng nghiêng, lún tại các tầng, không có bong tróc nền, vẫn đảm bảo hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công tầng hầm, nhà thầu đã gây hư hỏng nặng đối với căn nhà đang sử dụng ổn định của tôi, gồm: Khu nhà vệ sinh (diện tích khoảng 4,3 m2) bị nghiêng, nứt vách, có nguy cơ sụp đổ và các thiết bị vệ sinh, thiết bị điện rơi rớt trên sàn", bà H. cho biết.

Cũng theo bà H., ngày 16/8/2023, bà đã gửi đơn khiếu nại đến UBND Quận 3, Đội Thanh tra xây dựng Quận 3; đồng thời đề nghị công trình 430 - 430A ngưng thi công và buộc ông Nguyễn Quốc Hưng có phương án khắc phục, bồi thường. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn không được giải quyết triệt để. Tháng 12/2023, bà đã phải thuê Công ty cổ phần Kiểm định Xây dựng Sài Gòn tiến hành khảo sát hiện trạng số nhà 2/36A Cao Thắng. Theo đơn vị kiểm định, nguyên nhân gây hư hỏng công trình nhà số 2/36A Cao Thắng chủ yếu là do tác động từ quá trình thi công xây mới công trình số 430 - 430A Nguyễn Thị Minh Khai.

Cũng theo báo cáo của đơn vị kiểm định, tổng chi phí sửa chữa nhà số 2/36A Cao Thắng dự kiến là hơn 586 triệu đồng; trong đó, chi phí sửa chữa hư hỏng hiện trạng hơn 208 triệu đồng, chi phí gia cố móng, kích nâng chỉnh thẳng công trình hơn 378 triệu đồng.

Liên quan đến vụ việc trên, đại diện Thanh tra xây dựng Quận 3 cho biết, sau nhiều lần nhận được đơn thư phản ánh của người dân, cơ quan chức năng của quận cũng đã mời những hộ liên quan và chủ đầu tư công trình lên làm việc nhiều lần, nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất được nội dung xử lý.

"Hiện Hội đồng nhân dân Thành phố cũng đã nắm vụ việc và sắp tới sẽ mời các cơ quan chức năng của quận, Thanh tra Sở Xây dựng họp để giải quyết", đại diện Thanh tra xây dựng Quận 3 thông tin.

Hiện những người dân bị ảnh hưởng của công trình xây dựng mong mỏi cơ quan chức năng sớm giải quyết khiếu nại và tạm dừng thi công công trình tại số 430 - 430A Nguyễn Thị Minh Khai để khắc phục, sửa chữa các trường hợp nhà ở bị ảnh hưởng, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Mạnh Linh/Báo Tin tức
Xây dựng 1.200 căn nhà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Đắk Lắk
Xây dựng 1.200 căn nhà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Đắk Lắk

Ngày 21/3, tại thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công, trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây dựng 1.200 căn nhà cho đồng bào dân tộc, các gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN