Hà Nội: Tự xưng ‘cán bộ Sở’ làm dịch vụ đổi bằng lái xe ‘siêu tốc’ thu bạc triệu

Sau Tết, lượng người dân thực hiện các thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe ôtô tại Hà Nội tăng cao, dẫn đến cảnh phải xếp hàng mòn mỏi chờ đợi, vấn nạn “cò” đổi bằng lái xe cũng vì thế mà nhộp nhịp.

Video Bát nháo nạn "cò" đổi bằng lái xe ở Hà Nội:

Trong buổi sáng ngày 22/2/2024, rất đông người dân đến xếp hàng chờ làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) tại bộ phận một cửa của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, tại số 16 Cao Bá Quát (quận Ba Đình). Từ cổng vào, người dân đã được đội ngũ “cò” chèo kéo, tư vấn nhiệt tình về việc đổi bằng lái xe “siêu tốc”.

Chú thích ảnh
Sau Tết, nhiều người dân đến làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe tại số 16 Cao Bá Quát, Hà Nội.

Tại địa điểm này, phóng viên được một người đàn ông trung tuổi tiếp cận với lời mời chào: “Em đổi bằng lái à, xếp hàng lâu lắm khéo cả ngày không đến lượt, để anh làm cho, chỉ cần căn cước công dân và bằng lái cũ, trọn gói 835.000 đồng, bao gồm giấy khám sức khỏe, tiền phí cấp đổi, chụp ảnh... lấy giấy hẹn ngay trong Sở, 5 ngày sau thì em lấy bằng”.

Thấy phóng viên còn lưỡng lự, người đàn ông mời tôi vào quán trà đá tại số 9A Cao Bá Quát và giới thiệu đây là “nhà” để tạo thêm sự uy tín, người này còn rút cả card-visit giới thiệu dịch vụ “cấp đổi bằng lái xe hết hạn, bị mất” – công việc mà chỉ có cơ quan có thẩm quyền được phép thực hiện.

Chú thích ảnh
"Cò" (người phụ nữ) đang tư vấn nhiệt tình cho người có nhu cầu cấp đổi bằng lái xe trong quán trà đá số 9A Cao Bá Quát.

Tại quán trà đá, bà L đang miệt mài tư vấn cho một “khách hàng” có nhu cầu cấp đổi GPLX. Sau khi đưa cho bà L bằng lái xe và CCCD, khoảng 15 phút sau, người này được nhận số và được bà L hướng dẫn đi vào phía trong bộ phận một cửa Sở Giao thông vận tải Hà Nội để chụp ảnh thẻ.

Theo quan sát của phóng viên, khu vực xung quanh bộ phận một cửa của Sở Giao thông vận tải Hà Nội tại số 16 Cao Bá Quát có rất nhiều quán cà phê, trà đá,… nhưng điểm chung của các quán này là đều có máy photocopy để sẵn sàng phục vụ nhu cầu cấp đổi bằng lái xe của người dân.

Chú thích ảnh
"Cò" in card-visit để giới thiệu "dịch vụ giấy phép lái xe các loại".

Tại số 11 Cao Bát Quát, bên ngoài treo biển “độ dán xe máy” nhưng khi phóng viên đi qua lại được một “cò” mời chào làm thủ tục cấp đổi GPLX. Bên trong quán, một người đàn ông trung tuổi đang tất bật làm việc với chiếc laptop và nhiều giấy tờ, bằng lái xe nhựa trên bàn. Trước nhu cầu muốn cấp đổi bằng lái xe của phóng viên, người này giới thiệu luôn: “Em chỉ cần 30 phút người của anh chở đi khám sức khỏe là xong, em cứ về cơ quan anh em mình làm việc online, trọn gói 1.100.000 đồng, bằng lái mới gửi về tận nhà em”.

Khi phóng viên thắc mắc về mức giá chênh lệch giữa các quán, người này quả quyết: “Các hàng kia em phải đợi xếp hàng, chụp ảnh còn lâu. Ở đây anh chụp ảnh cho em luôn, bọn anh ở một đẳng cấp khác rồi, anh là cán bộ Sở rồi, em mà muốn làm như họ thì anh chỉ lấy 800.000 đồng thôi vì em lại phải chờ đợi”.

Cuộc “mời chào” đang say sưa thì một người dân được đưa đi khám sức khỏe đã về để tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để cấp đổi bằng lái xe tại quán “độ dán xe máy” này.

Chú thích ảnh
Người đàn ônh tự xưng là "cán bộ Sở" xử lý thủ tục cấp đổi bằng lái xe "siêu tốc".

Theo quan sát của phóng viên trong ngày 22/2, rất nhiều người dân không đợi được xếp hàng để làm thủ tục đã nghe theo lời mời chào của “cò” để làm thủ tục cấp đổi GPLX “siêu tốc”. Sự việc này diễn ra ngang nhiên khiến nhiều người dân đang xếp hàng làm thủ tục cấp đổi bằng lái xe bức xúc.

Theo Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải quy định về thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp thì người dân phải chuẩn bị 3 loại giấy tờ là: đơn đề nghị, giấy khám sức khỏe, bằng lái xe hoặc CCCD, hộ chiếu nộp trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Nếu nộp hồ sơ trực tiếp thì người dân phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe.

Còn theo Thông tư 63/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về mức thu lệ phí đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia là 115.000 đồng/lần cấp. Hiện hành, mức lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế) theo hình thức trực tiếp là 135.000 đồng/lần cấp.

Như vậy, mỗi hồ sơ thực hiện trót lọt “cò” thu về từ 700.000 – 1.000.000 đồng sau khi thực hiện các khoản phí theo quy định của Nhà nước. Dư luận đặt dấu hỏi về việc số tiền chênh lệch trên sẽ “chảy” về túi ai? Và vì sao một thủ tục hành chính công do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện lại được các “cò” thực hiện nhanh chóng, “trọn gói” như vậy?

Thế Đoàn/Báo Tin tức
Cục Đường bộ Việt Nam: Chưa có văn bản quy định phải đổi bằng lái xe máy bản giấy sang thẻ nhựa
Cục Đường bộ Việt Nam: Chưa có văn bản quy định phải đổi bằng lái xe máy bản giấy sang thẻ nhựa

Chiều 10/10, lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, hiện nay chưa có văn bản nào quy định người dân phải đổi bằng lái xe máy bản giấy sang thẻ nhựa (PET)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN