05:20 10/05/2017

Phát hiện sự chuyển biến đồng điệu giữa tân Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Trump

Mặc dù theo đuổi hai lối tiếp cận khác biệt song lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đều mong muốn đưa Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán để xóa bỏ chương trình hạt nhân nước này.

Dường như có sự tương đồng giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Trump.

Nhiều chuyên gia cho rằng lối tiếp cận khác biệt của tân Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đối với Triều Tiên so với người tiền nhiệm, cụ thể là chủ trương đối thoại nhưng tiếp tục gây sức ép, có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ đồng minh với Mỹ.

Trong bối cảnh Triều Tiên tăng cường các hoạt động thử tên lửa, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp trả lại với giọng điệu cứng rắn bất thường, thậm chí còn để ngỏ việc áp dụng các biện pháp quân sự. Ngược lại, Đảng Dân chủ Tự do của ông Moon Jae-in lại ủng hộ “Chính sách Ánh dương” – chiến lược mềm mỏng khuyến khích đối thoại cũng như trao đổi văn hóa – kinh tế để cải thiện mối quan hệ hai miền Triều Tiên.

Nhìn thoạt đầu hai lối tiếp cận có vẻ trái ngược nhưng không phải không có sự đồng điệu giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ.

Không giống với người tiền nhiệm thuộc phe bảo thủ, tân Tổng thống Moon Jae-in có thể sẽ không quá "nghe theo lời" Washington, nhưng ông cũng bày tỏ hi vọng sẽ có mối quan hệ tốt đẹp với người đồng cấp Trump.

Trong suốt một tháng căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng, ông Moon Jae-in luôn chỉ trích quan điểm cứng rắn mà người tiền nhiệm Park Geun-hye theo đuổi. Ông chỉ ra rằng 10 năm dưới sự điều hành của phe bảo thủ chẳng làm được gì để kiểm soát chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Tuy nhiên, ông tự nhận mình là một người theo chủ nghĩa “thực tiễn”. Ông dừng việc chỉ trích công khai giọng điệu khiêu khích của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong suốt thời gian khủng hoảng gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời tuyên bố mình và ông Trump cùng chia sẻ quan điểm coi chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của cựu Tổng thống Barack Obama là một thất bại.

Là một người ủng hộ đối thoại với Triều Tiên, song cho đến hiện giờ tân Tổng thống Hàn Quốc khẳng định sẽ không có bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu như Bình Nhưỡng không cam kết từ bỏ tham vọng hạt nhân. Ông cũng đề xuất chính sách của Tổng thống Trump áp dụng các lệnh trừng phạt và sức ép lên Triều Tiên để kéo quốc gia Đông Bắc Á trở lại bàn đàm phán.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Washington Post vào đầu tháng, ông Moon Jae-in cho biết: “Tôi tin Tổng thống Trump là người biết lý lẽ hơn những gì người ta thường nghĩ về ông ấy. Tổng thống Trump sử dụng quan điểm cứng rắn đối với Triều Tiên, nhưng, trong suốt thời gian vận động tranh cử, ông cũng cho biết có thể cùng ăn hamburger tại bàn đàm phán với ông Kim Jong-un. Tôi cũng ủng hộ lối tiếp cận thực tiễn đó để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên”.

Cũng trong bài phỏng vấn, ông Moon Jae-in thừa nhận: “Tôi không biết khi nào mình có thể đối thoại với phía Triều Tiên để loại bỏ chương trình hạt nhân, song nếu như tôi trở thành tổng thống, tôi tin tôi cần phải gặp ông Trump trước tiên để bàn luận về vấn đề một cách sâu sắc và đạt một thỏa thuận với ông ấy về các biện pháp xóa bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên”.

Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề lắp đặt Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), ông Moon chỉ trích Mỹ “không dân chủ” trong việc triển khai THAAD tại huyện Seongju thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang cuối tháng trước, và ông cho biết sẽ “cân nhắc lại” tương lai vấn đề đó nếu như đắc cử.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức