Xác minh các thông tin sai sự thật đăng trên mạng xã hội

Ngày 4/2, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) thuộc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang xác minh đối tượng làm giả phiếu trả lời có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra rồi lan truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Cụ thể, sáng 4/2, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng phát hiện trên mạng xã hội đang lan truyền phiếu trả lời có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV của một bệnh nhân, ghi thời điểm lấy mẫu là ngày 3/2/2020, do bệnh viện này thực hiện. Khẳng định phiếu trả lời này là giả mạo, bệnh viện đã trình báo ngay cho Công an Lâm Đồng, đề nghị điều tra làm rõ.

Bác sĩ Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, cho biết, mẫu phiếu đưa lên mạng không phải của bệnh viện và hành vi giả mạo này được lan truyền trên mạng xã hội sẽ gây hoang mang dư luận mặc dù hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm nCoV.

Phòng PA03 đã nhanh chóng vào cuộc. Bước đầu, công an xác định, đối tượng làm giả phiếu xét nghiệm có kết quả dương tính với nCoV và đưa lên mạng là một học sinh lớp 11 trú trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Phòng PA03 đang tiếp tục điều tra làm rõ, phối hợp với gia đình để răn đe, giáo dục em học sinh này.

Trước đó, ngày 1/2/2020, Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập một chủ tài khoản Facebook do người này tung tin sai sự thật về dịch bệnh nCoV. Cụ thể, sáng 31/1, sau khi nghe mẹ đẻ đi ăn sáng về kể rằng có một người ở Đà Lạt bị nghi ngờ nhiễm nCoV và đang bị cách ly, Ng.Tr, (nữ, 29 tuổi, trú tại thành phố Đà Lạt) đã đăng thông tin: “Sáng nay, ở Đà Lạt cũng có một người bị cách ly vì nghi ngờ nhiễm Corona rồi…”.

Tại buổi làm việc, chị Tr. thừa nhận là nghe thông tin không có căn cứ nhưng nghĩ rằng bài viết sẽ có tác dụng cảnh báo đối với bạn bè nên vội vàng đưa lên mạng, vi phạm các quy định của pháp luật, gây hoang mang dư luận. Chủ tài khoản “Trang Nguyen” sau đó đã xóa dòng trạng thái và cam kết sẽ không tái phạm...

Ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) tỉnh Bạc Liêu, khẳng định, tính đến thời điểm ngày 4/2, không trường hợp nào nghi nhiễm nCoV được ghi nhận trên địa bàn. Thông tin về việc có 2 người nghi nhiễm nCoV và bị cách ly ở Bạc Liêu là hoàn toàn sai sự thật.

Theo ông Nam, ngày 3/2, đôi vợ chồng mang quốc tịch Trung Quốc đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), kiểm tra sức khỏe do có biểu hiện nóng, sốt. Tuy nhiên, qua thăm khám, bác sỹ xác định tình trạng sức khỏe của đôi vợ chồng này không có biểu hiện đáng ngờ và họ đã nhập cảnh vào Việt Nam quá 14 ngày, loại trừ khả năng nhiễm nCoV ở nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế. Cả hai người này đã rời khỏi bệnh viện ngay sau đó. 

Trước thông tin chưa chính xác về tình hình dịch bệnh nCoV trên địa bàn, bà Cao Xuân Thu Vân, Giám đốc Sở Văn hóa,Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan Công an, Y tế và UBND huyện Đông Hải đề xuất UBND tỉnh xem xét, gửi văn bản cho cơ quan báo chí nắm rõ, thông tin lại cho chính xác, ai đưa thông tin sai  thì sẽ bị xử lý theo quy định..

Ngày 4/2, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ đã làm việc đối với bác sỹ T.T.T.T do người này đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh Corona. 

Chú thích ảnh
 Cơ quan chức năng làm việc với nữ bác sĩ. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, vào chiều 31/1, bà T. đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng thông tin có nội dung: “Cần Thơ đã có bệnh nhân Corona, mọi người tăng cường bảo vệ sức khỏe nhé. Ăn uống bổ sung vitamin và khoáng chất nhé mọi người ơi”.

Hành vi của bà T. đã gây hoang mang lo lắng trong dư luận. Ngay sau đó, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an thành phố Cần Thơ) xác minh và xác định nội dung trên là sai sự thật. Bà T. thừa nhận thông tin đăng tải trên tài khoản Facebook cua bà là không đúng và đã đính chính theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Trước đó, Công an thành phố Cần Thơ cĩmg đã phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Long điều tra và ra quyết định xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với một nhân viên ở trung tâm y tế vì đã thông tin bịa đặt về dịch bệnh do virus Corona gây ra ở Cần Thơ.

Quốc Hùng - Huỳnh Sử - Ánh Tuyết (TTXVN)
 Phạt 10 triệu đồng đối với facebooker đăng tin sai sự thật về virus Corona
Phạt 10 triệu đồng đối với facebooker đăng tin sai sự thật về virus Corona

Chiều 3/2, ông Lê Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang cho biết vừa ký Quyết định số 01/QĐ-XPVPHC, ngày 3/2/2020, xử phạt bà N.T.N.L (ngụ tại phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) do có hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, với số tiền 10 triệu đồng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN