Trẻ em vi phạm Luật Giao thông đường bộ có được giảm tiền phạt?

Bạn đọc hỏi: Con tôi 15 tuổi điều khiển xe gắn máy dưới 50 cc, vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm thì bị xử phạt như thế nào và có được giảm tiền phạt không?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau: 

Trường hợp người từ đủ từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính mới bị phạt tiền, mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt theo quy định.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội), Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

Chú thích ảnh
Trẻ em vi phạm Luật Giao thông đường bộ có được giảm tiền phạt?

Như vậy, con bạn mới 15 tuổi, chưa đủ tuổi điều khiển xe gắn máy và vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, vi phạm hành chính không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ hoặc đối với hành vi vi phạm hành chính do người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện thì bị áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính mới bị phạt tiền, mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên.

Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng quy định, trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Còn Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

Như vậy, đối với những hành vi vi phạm mà người vi phạm là người dưới 16 tuổi thì không áp dụng hình thức phạt tiền. Do vậy, trong trường hợp này, con bạn chỉ bị phạt cảnh cáo, không bị phạt tiền.

Tuy nhiên, chủ phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 - 4.000.000 đồng đối với tổ chức vì đã giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông. Điều này có nghĩa, ai đứng tên chiếc xe mà con bạn điều khiển, người đó sẽ bị phạt.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Dự án Luật Giao thông đường bộ - Kỳ vọng quản lý tốt giao thông, vận tải đường bộ
Dự án Luật Giao thông đường bộ - Kỳ vọng quản lý tốt giao thông, vận tải đường bộ

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2009. Qua hơn 10 năm thực hiện, Luật đã đạt được những kết quả nhất định nhưng cũng bộc lộ một số bất cập khi thực hiện, cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp thực tiễn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN