Phạt tù nhóm lãnh đạo công ty câu kết lừa đảo ngân hàng

Trong 2 ngày 30 và 31/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 7 bị cáo nguyên là các giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên một số công ty về các tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Trong đó, 6 bị cáo gồm: Bùi Kiên Dũng (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Minh Phương), An Thị Hương Giang (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Quyết Chiến), Vũ Văn Diện (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn chế biến nông sản và thương mại Toàn Diện), Lê Quốc Huy (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Sông Đà Đông Đô Đồng Nai), Trần Nam Phương (nguyên Giám đốc Công ty Nhật Phương), Vũ Quang (nguyên Giám đốc Công ty Sông Đà Đông Đô Đồng Nai) bị xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Nguyên (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Dược phẩm Á Châu) bị truy tố về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Trước đó, năm 2014, Ngân hàng ANZ và HSBC có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng, tố cáo 13 doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo. 

Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2010 – 2013, các bị cáo dùng pháp nhân của nhiều công ty để làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Các công ty này được Dũng và Giang đứng tên hoặc thuê người khác làm giám đốc, đại diện. Các bị cáo cắt, dán con dấu, chữ ký để làm giả bản sao báo cáo tài chính, kiểm toán (trong đó ghi khống số liệu thể hiện các công ty có lãi, lập khống giá trị hàng tồn kho, máy móc…), nhằm được ngân hàng cho vay vốn. Khi cán bộ ngân hàng đến thẩm định, các bị cáo thuê người giả nhân viên đang làm việc, chất hàng đầy cửa kho... 

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến hết năm 2013, các bị cáo đã dùng pháp nhân của nhiều công ty để làm giả hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân rút tiền vay tại Ngân hàng ANZ và HSBC. Đến ngày khởi tố vụ án, số tiền còn nợ 2 ngân hàng này lên đến gần 380 tỷ đồng. Trong đó, hơn 300 tỷ đồng không có tài sản đảm bảo. 

Riêng bị cáo Nguyên bị cáo buộc đã dùng pháp nhân 2 công ty: Á Châu và Thái Bình Dương làm giả hồ sơ vay vốn, rút hơn 72,3 tỷ từ Ngân hàng HSBC.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai số tiền chiếm đoạt được dùng để chi tiêu cá nhân và trả nợ. Sau khi xem xét lời khai của các bị cáo, nhân chứng; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án... Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Dũng lĩnh án 18 năm tù. Các bị cáo khác bị phạt từ 13 - 17 năm tù về cùng tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Riêng bị cáo Nguyên lĩnh án 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Kim Anh (TTXVN)
Phạt tù nhóm 5 đối tượng tổ chức mang thai hộ
Phạt tù nhóm 5 đối tượng tổ chức mang thai hộ

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm 5 đối tượng trong đường dây tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại vào ngày 26/10. Đây là lần đầu tiên Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử về hành vi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN