Phạt 80 cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu vi phạm an toàn thực phẩm

Thời gian qua, các sở, ngành và lực lượng chức năng của các quận, huyện, thị xã đã đồng loạt tiến hành hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của các cơ sở kinh doanh, sản xuất các mặt hàng bánh trung thu, nguyên liệu sản xuất bánh trung thu và các sản phẩm khác phục vụ Tết Trung thu.

Tính đến ngày 5/9, thành phố Hà Nội đã tổ chức hàng ngàn đoàn thanh tra, kiểm tra tại 3.848 cơ sở, trong đó xử phạt 80 cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu vi phạm, với tổng số tiền hơn 458 triệu đồng, trong đó đình chỉ hoạt động 1 cơ sở.

Bên cạnh việc kiểm tra, xử lý vi phạm, các lực lượng chức năng cũng tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu.

Tết Trung thu là thời điểm nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, nước giải khát của người dân tăng cao, nên thường kéo theo nguy cơ mất an toàn và tiềm ẩn tình trạng ngộ độc thực phẩm. Lợi dụng điều đó, nhiều sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng được chào bán công khai trên thị trường.

Để kịp thời phát hiện, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm, các đoàn tập trung kiểm tra các thủ tục hành chính (giấy đăng ký kinh doanh, bố trí khu vực kinh doanh sản phẩm, nhãn sản phẩm, hạn sử dụng…), hồ sơ công bố sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, điều kiện bảo quản đối với các cơ sở kinh doanh; kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến, vận chuyển đối với các cơ sở sản xuất bánh. Bên cạnh đó, các đoàn công tác sẽ chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh về nguyên liệu, điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến, vận chuyển sản phẩm. Cụ thể, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu đầu vào, các điều kiện về chế biến, nguồn nước, việc lưu mẫu, bảo đảm an toàn thực phẩm khi di chuyển sản phẩm từ nơi sản xuất ra nơi kinh doanh…

Tuyết Mai (TTXVN)
Tạm giữ và tiêu hủy gần 18.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc
Tạm giữ và tiêu hủy gần 18.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

Ngày 7/9, tại huyện Yên Mỹ có 2 cơ sở kinh doanh bị tạm giữ và tiêu hủy gần 18.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc. Số hàng này do Cục Quản lý thị trường Hưng Yên và Công an tỉnh phát hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN