Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án nguyên Phó Chánh án Quận 4 xâm phạm chỗ ở

Bị hại trong vụ án là bà Hoàng Thị Thu Thảo vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. Sau hội ý, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa như ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát và các luật sư. Tòa thông báo sẽ mở lại phiên tòa vào tháng 6/2021.

Ngày 4/5, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo kháng cáo của hai bị cáo là Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh), Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh) và kháng cáo của bị hại.

Chú thích ảnh
Bị cáo Lâm Hoàng Tùng tại phiên tòa.

Tuy nhiên, bị hại trong vụ án là bà Hoàng Thị Thu Thảo vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. Sau hội ý, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa như ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát và các luật sư. Tòa thông báo sẽ mở lại phiên tòa vào tháng 6/2021.

Trước đó ngày 30/12/2020, sau hai ngày xét xử, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam 17 tháng tù và Lâm Hoàng Tùng 24 tháng tù, cùng về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015.

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Hải Nam tại phiên tòa.

Vụ án xuất phát từ vụ việc tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, Quận 1) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi (sinh năm 1982) và bà Hoàng Thị Thu Thảo (sinh năm 1983). Chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Lâm Hoàng Tùng (là người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đã đến căn nhà nói trên), ông Nguyễn Hải Nam (bạn ông Tùng), bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác đã xông vào nhà, dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28/9/2019.

Theo Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm, dù quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng khi xem lại các đoạn video ghi lại diễn biến sự việc, các bị cáo thừa nhận hình ảnh, giọng nói trong clip trình chiếu tại tòa là của mình. Căn cứ hồ sơ vụ án và quá trình xét xử tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cho rằng đủ căn cứ xác định bị cáo Nam, Tùng đã có hành vi như cáo buộc. Cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội.

Chú thích ảnh
Hai bị cáo kháng cáo đối với bản án sơ thẩm.

Vụ án được dư luận quan tâm do thời điểm xảy ra, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại sự việc nhóm Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, có hành vi bế các con của bà Thảo đi ra khỏi căn nhà, gây bức xúc dư luận. Ngoài ra, sau khi tuyên án sơ thẩm, hai bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng khóc, la hét kêu oan.

Thời điểm mở phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Hải Nam đã chấp hành xong hình phạt tù.

Thành Chung (TTXVN)
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ giết người, đổ bê-tông thi thể trong thùng nhựa
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ giết người, đổ bê-tông thi thể trong thùng nhựa

Sau phần thẩm tra lý lịch, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà trình bày bản thân gặp vấn đề về sức khỏe. Sau khi lực lượng y tế kiểm tra sức khỏe bị cáo, Hội đồng xét xử đã hội ý và quyết định hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án giết người, đổ bê-tông thi thể trong thùng nhựa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN