Giả danh cán bộ địa chính để lừa đảo cấp sổ đỏ

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ vụ án sang Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để nghiên cứu, đưa ra xét xử bị cáo Hà Đình Long (sinh năm 1981, trú tại Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Long bị cáo buộc đã giả danh là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, có khả năng làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để chiếm đoạt gần 1,7 tỷ đồng của 2 bị hại.

Theo cáo trạng, với mục đích để có tiền, Hà Đình Long đưa ra thông tin gian dối là Long đang làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, có nhiều mối quan hệ nên có khả năng làm được sổ đỏ cho các cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, năm 2019, Long nhận xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 mảnh đất tại địa chỉ số 10 ngách 194/70 Đội Cấn và 27B ngách 210/38 Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội) của bà Nguyễn Thị T. (sinh năm 1957, ở Đội Cấn, Ba Đình) và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất tại địa chỉ số 199 ngách 101 ngõ Gốc Đề tổ 21 Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) của gia đình anh Phạm Quang C. (sinh năm 1975, ở tại Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội). Trong việc này, Long đã nhận của bà T. 950 triệu đồng, nhận của anh C. 700 triệu đồng nhưng Long không thực hiện như đã cam kết, sau đó bỏ trốn và chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và xác định không có ai tên là Hà Đình Long công tác tại đây. Cơ quan điều tra cũng đã xác minh tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Ba Đình và UBND phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai. Kết quả, thời điểm xảy ra vụ án (năm 2019 - 2020), cả 2 cơ quan này đều không tiếp nhận và không thụ lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận liên quan đến 3 mảnh đất nói trên.  

Tại Cơ quan điều tra, Hà Đình Long khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu. Long khai do cần tiền để chi tiêu cá nhân nên đã đưa ra thông tin gian dối là quen biết nhiều người, có thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 mảnh đất nói trên, qua đó chiếm đoạt gần 1,7 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được Long dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các bị hại Long đã làm mất, hiện không thu giữ được.

Hiện Long mới trả được cho bà Nguyễn Thị T. 30 triệu đồng, còn chiếm đoạt 920 triệu đồng của bà T., chiếm đoạt 700 triệu đồng của anh C.

Kim Anh (TTXVN)
Giả danh nhân viên ngành điện bán bảo hiểm
Giả danh nhân viên ngành điện bán bảo hiểm

Tháng 6 vừa qua, Điện lực huyện Kim Bôi (Hòa Bình) cùng nhiều người dân trên địa bàn rất bức xúc về việc có một số đối tượng giả danh nhân viên ngành điện để bán bảo hiểm tai nạn hộ dùng điện, khiến dư luận hoang mang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN