Dán phản quang cho xe công nông, giảm thiểu tai nạn giao thông

Xe công nông là phương tiện đặc thù, chưa thể thay thế đối với nông dân tại Đắk Nông. Do đó, các chiến sỹ Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Đắk Nông) thường xuyên tuyên truyền phòng ngừa tai nạn giao thông; đồng thời, tổ chức cấp, dán đề can phản quang nhằm hạn chế tai nạn, va chạm liên quan tới loại phương tiện này.

Chú thích ảnh
Cảnh sát giao thông Đắk Nông phát đề can phản quang cho các chủ xe công nông. Ảnh: TTXVN phát

Thượng tá Phạm Quốc Lập, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Đắk Nông) khẳng định, Đắk Nông cũng như các tỉnh Tây Nguyên có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn; trong đó có nhiều loại cây công nghiệp chủ lực, quy mô tập trung như cà phê, tiêu… Đối với phần lớn nông dân, xe công nông (hay còn gọi là xe càng, xe máy kéo nhỏ) là phương tiện quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của người dân. Đây là phương tiện "chuyên dụng", vượt mọi địa hình đèo dốc, sông suối… để vận chuyển phân bón, nông sản, phục vụ sản xuất. Hiện chưa có phương tiện thay thế. Tuy nhiên,loại phương tiện này tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông, đặc biệt là khi di chuyển vào ban đêm hoặc thời điểm ánh sáng không đảm bảo. Trong khi đó, hiện đang vào cao điểm mùa thu hoạch cà phê. Do nương rẫy rộng, xa nhà, người dân thường điều khiển xe đi rẫy vào sáng sớm và trở về lúc chiều, tối.

Nhằm hạn chế nguy cơ và kéo giảm tai nạn, va chạm giao thông liên quan đến xe công nông, lực lượng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân khi điều khiển phương tiện; lưu ý người dân đảm bảo điều kiện kỹ thuật, đèn chiếu sáng, hạn chế chở người trên thùng xe, lưu thông trên Quốc lộ; đồng thời, tăng cường nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm… Để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn, va chạm giao thông, Phòng Cảnh sát Giao thông đã phối hợp với Công an các huyện triển khai công tác cấp, dán đề can phản quang phía trước và sau xe. Việc làm này giúp người đi đường dễ dàng nhận biết phương tiện từ xa, nhất là vào ban đêm để chủ động điều chỉnh tốc độ.

Anh Y Ngoan (trú xã Thuận An, huyện Đắk Mil) chia sẻ, xe công nông là phương tiện thiết yếu đối với hầu hết các hộ dân trồng cà phê tại địa phương. Gia đình anh và các hộ dân ở đây đều nhận thức được nguy cơ tai nạn giao thông; từ đó, chấp hành nghiêm các khuyến cáo của lực lượng Công an. Anh đồng tình và ủng hộ việc dán đề can phản quang. Đây là việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa, hạn chế tai nạn, va chạm giao thông.

Chú thích ảnh
Lực lượng công an, dân quân dán đề can phản quang cho xe công nông. Ảnh: TTXVN phát

Theo ông Nguyễn Thái Sơn (trú xã Thuận An), người dân thấy yên tâm và ủng hộ việc Công an, chính quyền địa phương tổ chức dán đề can phản quang. Đồng thời, lực lượng Công an thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người điều khiển xe công nông chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Đây là việc làm thiết thực trong việc phòng ngừa tai nạn, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trên địa bàn.

Hưng Thịnh (TTXVN)
Tai nạn nghiêm trọng giữa ô tô con và xe công nông làm một người tử vong
Tai nạn nghiêm trọng giữa ô tô con và xe công nông làm một người tử vong

Ngày 30/9, trên đường tỉnh lộ 788, thuộc ấp Sa Nghe, xã An Cơ, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN