30 năm tù cho "chuyên viên cao cấp" lừa đảo

Nguyễn Văn Hạ - kẻ giả danh chuyên viên cao cấp Văn phòng Chính phủ để đi lừa đảo số tiền hơn 13 tỷ đồng đã nhận án 30 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Hạ. Ảnh: vnexpress.net

Ngày 28/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hạ (sinh năm 1956, trú tại phường Hạ Long, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cùng với bản án 18 năm tù trước đó do Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định phạt Hạ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp hình phạt chung đối với Hạ là 30 năm tù.

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần thương mại và đầu tư xây dựng Hải Minh do ông Đỗ Xuân Năm là Giám đốc được cấp giấy chứng nhận các ngành nghề xây dựng dân dụng, công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng... Thông qua một người bạn, ông Năm làm quen với Hạ.

Gặp ông Năm, Hạ tự bịa chuyện, giới thiệu anh ta là chuyên viên cao cấp của Văn phòng Chính phủ, có quan hệ với nhiều cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có khả năng xin được các dự án xây dựng quy mô lớn. Doanh nghiệp nào muốn vào thi công, chỉ cần làm hồ sơ năng lực và ứng trước một khoản tiền để Hạ đi gặp các lãnh đạo để “xin”.

Sau lần đầu nghe Hạ tự giới thiệu, ông Năm nhiều lần gặp gỡ Hạ để tiếp tục bàn bạc về các dự án mà Hạ hứa sẽ xin cho ông Năm. Để tăng thêm sự tin tưởng, Hạ kể cho ông Năm nghe về việc Hạ có khả năng xin được chỉ định thầu các dự án như: Dự án thi công san lấp mặt bằng, kè cảng Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và Dự án cải tạo xây dựng chung cư cũ số 8 Trần Quốc Toản (Hà Nội)...

Hạ còn làm giả một số văn bản của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, Kho bạc Nhà nước, Ban quản lý dự án châu Âu tại Việt Nam, ban quản lý dự án Đài Loan tại Việt Nam... Sau đó, Hạ đưa cho ông Đỗ Xuân Năm để ông Năm huy động các công ty tham gia.

Do tin là thật nên ông Năm đã ký hợp đồng liên doanh, hợp đồng kinh tế và nhận tiền của 13 doanh nghiệp. Sau khi nhận tiền của các doanh nghiệp, từ ngày 28/10/2010, đến ngày 4/7/2013, ông Năm đã nhiều lần đưa tiền cho Nguyễn Văn Hạ với tổng số hơn 13 tỷ đồng để Hạ làm thủ tục xin cho các công ty trên được thi công các gói thầu như Hạ đã hứa hẹn.

Đến hẹn, các công ty không được giao thầu, ông Năm đòi tiền thì Hạ mới trả cho ông Năm được hơn 1 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng. Sau khi Hạ bị bắt, ông Năm mới biết chuyện Hạ là một kẻ lừa đảo chuyên nghiệp với 2 tiền án về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kim Anh (TTXVN)
Lĩnh án tù vì tiếp tay cho nhóm người giả danh công an
Lĩnh án tù vì tiếp tay cho nhóm người giả danh công an

Một số đối tượng người nước ngoài lợi dụng am hiểu kĩ thuật đã gọi điện thoại cho một số người với đầu số của Cơ quan Công an nói về việc nợ cước, phí điện thoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN