'Vùng đệm' mà Tổng thống Putin định thiết lập ở Ukraine sẽ như thế nào?

Tại cuộc họp báo về kết quả cuộc bầu cử năm 2024, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga có thể buộc phải tạo ra một "vùng đệm" tại các vùng lãnh thổ hiện do Ukraine kiểm soát.

Chú thích ảnh
Đạn được treo trên cành cây khi một quân nhân Ukraine đi ngang qua trong một cuộc tập trận trong khu vực do Lực lượng Liên quân kiểm soát ở vùng Donetsk. Ảnh: Sputnik

Ông Putin nói với các nhà báo hôm 17/3 rằng một “vùng đệm” tiềm năng có thể được tạo ra để ngăn chặn Ukraine pháo kích vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí do NATO cung cấp.

Sau đó cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã làm rõ thêm rằng biện pháp do tổng thống Nga đề xuất là cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công liên tục bằng pháo và máy bay không người lái của Kiev nhằm vào các khu dân cư và cơ sở dân sự của Nga.

Ông Peskov nói với các phóng viên: “Chúng chỉ có thể được bảo đảm bằng cách tạo ra một hành lang nhất định, một vùng đệm nhất định để bất kỳ phương tiện nào mà kẻ thù có thể sử dụng để tấn công đều nằm ngoài tầm với”.

Giải thích về các “vùng đệm”, nhà phân tích chính trị người Nga, Sergei Poletaev, nói với Sputnik: “Cần phải phân biệt các loại vùng đệm. Loại đầu tiên được thiết lập do thỏa thuận ngừng bắn. Loại thứ hai được thiết lập do hành động mạnh mẽ của một trong các bên."

Ông Poletaev nói: “Trong trường hợp của chúng tôi, lựa chọn thứ hai có vẻ phù hợp hơn: đó là khi một trong các bên tổ chức một hoạt động quân sự để đảm bảo một khu vực an ninh nhất định bên ngoài biên giới của mình, với lý do thực tế là mối đe dọa đến từ một quốc gia láng giềng”.

Theo ông Poletaev, Nga đã cố gắng đàm phán về một loại vùng đệm với những thành viên khác của Bộ tứ Normandy trong khuôn khổ Thỏa thuận Minsk 2014 và 2015 để đảm bảo an ninh cho dân thường vùng Donbas trong bối cảnh Ukraine pháo kích vào khu vực.

Nhà phân tích Nga cho biết: "Vùng đệm đó được hình thành cùng với việc rút vũ khí hạng nặng khỏi đường phân giới. Trong phụ lục của Thỏa thuận Minsk, những khu vực này thậm chí còn được vẽ trên bản đồ".

Tuy nhiên, Kiev đã không tuân thủ các thỏa thuận, trong khi các đồng minh phương Tây ủng hộ Ukraine sau đó thừa nhận rằng họ đã sử dụng Thoả thuận Minsk như một thời gian tạm dừng để cho phép Ukraine củng cố quân đội.

Theo chuyên gia Poletaev, chiều sâu của vùng đệm phụ thuộc vào loại vũ khí mà quân đội Ukraine sẽ sử dụng.

"Nếu chúng ta đang nói về đại bác hoặc tên lửa pháo binh thì khoảng cách này là khoảng 40 - 50 km. Hệ thống pháo phương Tây phổ biến nhất được người Ukraine sử dụng là pháo M777. Chúng có tầm bắn từ 20 - 40 km, tùy loại. Tầm bắn của đạn Excalibur dẫn đường phức tạp là hơn 40 km. Các hệ thống Grad, bao gồm cả phiên bản nâng cấp, hay Vampir [RM-70] của Séc cũng có tầm bắn lên tới 40 km. Đó là chiều sâu… Tức là, chúng ta đang nói về việc tước đi khả năng của đối phương có thể pháo kích ồ ạt vào Belgorod [và các thành phố biên giới khác của Nga]."

Tuy nhiên, nhà phân tích Poletaev nhận xét, vùng đệm vẫn không ngăn được Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng máy bay không người lái và tên lửa tầm xa. Gần đây nhất, Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở của Nga. Ngoài ra, đoạn ghi âm rò rỉ cuộc trò chuyện của các sĩ quan cấp cao quân đội Đức mà Nga công bố đã tiết lộ kế hoạch sử dụng tên lửa Taurus chống lại các mục tiêu dân sự của Nga. Tên lửa hành trình Taurus có tầm bắn lên tới 500 km.

Chú thích ảnh
Quân nhân Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh tư liệu - Sputnik International

Ông Poletaev lưu ý rằng xét từ quan điểm của Kiev và những tuyên bố của phương Tây, họ không sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán để chấm dứt các hành động thù địch. Vì vậy, theo ông, giải pháp duy nhất cho vấn đề nan giải này là “chuyển tiền tuyến” ra khỏi biên giới Nga. Ông Poletaev tin rằng việc Ukraine pháo kích và xâm nhập vào các khu vực biên giới của Nga khiến Moskva còn rất ít lựa chọn khác.

“Khả năng pháo kích vào lãnh thổ của chúng tôi từ Ukraine vẫn còn nguyên”, Tổng thống Putin nói trong cuộc gặp với các phóng viên chiến trường đang đưa tin về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. "Đây là một số giải pháp: thứ nhất, tăng cường hiệu quả của cuộc đấu tranh chống pháo. Nhưng điều này không có nghĩa là sẽ không có các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào lãnh thổ của chúng tôi. Nhưng nếu các vụ tấn công đó tiếp tục thì rõ ràng chúng tôi sẽ phải xem xét vấn đề - và tôi đang nói điều này rất cẩn trọng - về việc tạo ra một vùng đệm trên lãnh thổ Ukraine ở một khoảng cách xa đến mức không thể tiếp cận được lãnh thổ của chúng tôi."

Ông Putin lưu ý rằng Điện Kremlin phải xem tình hình diễn biến như thế nào. Khi các cuộc tấn công của Ukraine tiếp tục diễn ra, Moskva đang tăng cường xem xét lựa chọn này.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Tổng tư lệnh quân đội tiết lộ vũ khí then chốt giúp Ukraine giành lợi thế trước Nga
Tổng tư lệnh quân đội tiết lộ vũ khí then chốt giúp Ukraine giành lợi thế trước Nga

Trong bài đăng trên Facebook sáng 19/3, Đại tướng Oleksandr Syrskyi nói rằng ưu tiên hàng đầu của ông trên cương vị Tổng Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Ukraine là phát triển hệ thống không người lái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN