Mục đích chuyến công du Canada của Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Thủ tướng Đức Olaf Scholz dự kiến sẽ có chuyến công du Canada vào tháng 8 tới để thúc đẩy các dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Bờ Đông của Canada và tìm hướng xử lý vụ tua-bin khí thuộc sở hữu của Nga bị "mắc kẹt" ở Montreal vì lệnh trừng phạt của Ottawa đối với Moskva.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu sau cuộc họp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Elmau, Đức, ngày 27/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Viện dẫn lý do thiết bị trên (do Siemens Energy của Đức bảo dưỡng tại Canada) chậm được gửi trả lại, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom đã cắt giảm tới 60% công suất của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 - chạy dưới biển Baltic tới Đức.

Một phái đoàn thương mại sẽ tháp tùng Thủ tướng Scholz trong chuyến công du Canada vào ngày 22-23/8, chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông với tư cách là nhà lãnh đạo của Đức. Đại sứ Đức tại Canada, Sabine Sparwasser cho biết một trong những ưu tiên của Thủ tướng Scholz là giải quyết vụ thiết bị trên - hiện nằm trong danh mục các sản phẩm và công nghệ bị hạn chế trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của Ottawa đối với Nga. Hồi năm 2009, Siemens Energy đã cung cấp thiết bị trên cho một trạm nén khí thuộc Nord Stream 1. Những tua-bin này được sản xuất tại Canada và cần định kỳ gửi lại để bảo dưỡng. Dòng khí đốt từ Nord Stream 1 bị cắt giảm ở thời điểm quan trọng, khi châu Âu đang cố gắng bổ sung nguồn dự trữ cho những tháng mùa Đông lạnh giá.

Trong chuyến thăm Canada sắp tới, ông Scholtz dự kiến sẽ thúc đẩy các dự án xây dựng hệ thống kho cảng ở Bờ Đông của Canada để cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu, với dự án Goldboro LNG của Pieridae Energy Ltd. ở Nova Scotia và dự án Saint John LNG của Repsol SA ở New Brunswick. Cả hai công ty trên đang nghiên cứu tính khả thi của việc xây dựng hệ thống kho cảng xuất khẩu LNG mới, có thể vận chuyển khí đốt trực tiếp qua Đại Tây Dương đến các thị trường châu Âu. Bà Sparwasser cho biết vốn đầu tư và công nghệ của Đức có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa hai dự án ở Bờ Đông đi vào hoạt động.

Canada hiện không có hệ thống kho cảng xuất khẩu LNG nào đang hoạt động và chỉ có một cơ sở đang được xây dựng: dự án LNG Canada do Shell PLC dẫn đầu, sẽ vận chuyển khí tự nhiên ở dạng lỏng đến châu Á từ Kitimat, British Columbia. Hoạt động xuất khẩu này dự kiến bắt đầu vào năm 2025.

Đức cũng quan tâm đến hydro xanh, trong bối cảnh Canada có tiềm năng xuất khẩu rất lớn đối với mặt hàng này. Các khoáng sản quan trọng của Canada cũng sẽ là một trong những chủ đề được thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Canada và Đức, khi khu vực công nghiệp Đức đang tìm kiếm nguồn cung cấp an toàn cho lĩnh vực ô tô, hóa chất và công nghệ cao của đất nước.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Ottawa)
Thủ tướng Đức nêu các chủ đề quan tâm tại các hội nghị thượng đỉnh EU, G7, NATO
Thủ tướng Đức nêu các chủ đề quan tâm tại các hội nghị thượng đỉnh EU, G7, NATO

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 22/6, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có bài phát biểu quan trọng trước quốc hội nước này trước thềm 3 hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU), Nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN