Lý do tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 của Anh xếp sau nhiều nước EU

Sau bước khởi đầu chiến dịch tiêm chủng lúng túng, hàng loạt quốc gia châu Âu đã vượt qua Anh về tỉ lệ dân số được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ. Trong khi đó, tỉ lệ tiêm chủng tại Anh, quốc gia vốn có chương trình tiêm chủng nhanh nhất thế giới, đang chậm lại.

Chú thích ảnh
Một người dân ở Montpellier, Pháp cầm giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 của EU. Ảnh: Getty Images

Trang The Guardian (Anh) dẫn nguồn cơ sở dữ liệu Our World In Data cho biết 6 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) - bao gồm Malta, Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đan Mạch và Ireland - đã vượt qua Anh về tỉ lệ dân số được tiêm chủng đủ liều.

Cụ thể, tính đến ngày 4/8, Malta đã tiêm vaccine đầy đủ cho 88% dân số, với 91% dân số tiêm ít nhất một mũi. Bỉ tiêm đầy đủ cho 61% và tiêm ít nhất một mũi cho 70% dân số. Tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ và một mũi ở Tây Ban Nha lần lượt là 60% và 70%, Bồ Đào Nha 59% và 70%, Đan Mạch 58% và 73% còn Ireland là 57,4% và 68%.

Dữ liệu này được cho sẽ gây áp lực lên Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson về việc khởi động lại chương trình tiêm chủng từng được đánh giá là thành công nhất thế giới, nhưng đang bị chững lại. Hiện Anh đã tiêm chủng đầy đủ cho 57,3% dân số, với 69% người dân được tiêm mũi đầu tiên.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến tỉ lệ tiêm chủng của Anh chững lại là do còn một nhóm người vẫn do dự về vaccine. Nhìn chung, tỉ lệ tiêm chủng trong mọi nhóm tuổi ở Anh đang tăng chậm, nhưng nhóm 18 - 29 tuổi có tỉ lệ tiêm chủng thấp, chủ yếu do suy nghĩ rằng người trẻ tuổi không có nguy cơ gặp rủi ro cao. Đây cũng là vấn đề khiến nhà chức trách nhiều lần bày tỏ lo ngại. Ước tính khoảng 33% nhóm người trưởng thành dưới 30 tuổi ở Anh chưa tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Chú thích ảnh
6 quốc gia EU hiện có tỉ lệ tiêm chủng kép cao hơn so với Anh. Ảnh: The Guardian

Trong khi đó, sau khi bị cản trở bởi khởi đầu đầy hỗn loạn, vấn đề trì hoãn và thiếu hụt nguồn cung, chiến dịch triển khai tiêm vaccine của 27 quốc gia EU đã bứt tốc. Hiện các nước này đã tiêm chủng nhanh hơn hầu hết các quốc gia phát triển, nhờ vào việc áp dụng các chiến thuật cứng rắn để duy trì tỉ lệ tiêm chủng cao.

Một số quốc gia EU đang triển khai tiêm chủng cả mũi thứ nhất và thứ 2 nhanh hơn đáng kể so với Anh. Hà Lan đã vượt Anh về tỉ lệ người dân tiêm mũi đầu tiên. Theo đà hiện nay, nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Pháp, cũng sẽ sớm vượt qua Anh về tỉ lệ tiêm mũi vaccine thứ hai. 

Theo trang web VaccinTracker, với dân số tương đương Anh, cho đến nay Pháp đã triển khai tiêm 43,3 triệu mũi vaccine đầu tiên và 36,1 triệu mũi thứ hai. Điều đó có nghĩa là 65,1% dân số Pháp đã tiêm ít nhất một mũi vaccine và 54,3% đã được tiêm chủng đầy đủ. Con số này vẫn thấp hơn so với Anh, nhưng Pháp đang triển khai tiêm mũi đầu tiên với tỉ lệ cao gần 10 lần so với Anh và mũi thứ 2 với tỉ lệ gần gấp đôi.

Theo Our World In Data, trong 7 ngày qua, tỉ lệ tiêm chủng trung bình hàng ngày của 27 quốc gia EU là 0,56 liều/100 người, gần gấp đôi tỉ lệ ở Anh với 0,28 liều/100 người.

Chú thích ảnh
Thông điệp y tế công cộng từ thị trưởng London kêu gọi mọi người đặt lịch tiêm phòng. Ảnh: Getty Images

Một số quốc gia EU khác cũng đang tiêm chủng nhanh hơn mức trung bình của khối và nhanh hơn nhiều lần so với Anh. Chẳng hạn, tỉ lệ tiêm chủng trung bình hàng ngày của Đan Mạch là 0,97 liều/100 người, con số này ở Pháp là 0,82, Bỉ 0,80, Bồ Đào Nha và Ireland 0,77, Tây Ban Nha 0,73 và Italy là 0,72 liều/100 người.

Đan Mạch, Italy, Hy Lạp và gần đây nhất là Đức, đều đã khuyến khích hoặc áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với tiêm chủng. Nhiều quốc gia EU cũng đã tăng cường phân phối vaccine cho tất cả trẻ trên 12 tuổi.

Pháp, Tây Ban Nha và Italy gần đây đều báo cáo tỉ lệ tiêm chủng mũi đầu tiên lên đến 40% ở nhóm 12 – 17 tuổi. Trong khi đó, hôm 4/8, Anh cho biết họ sẽ sớm bắt đầu mở rộng cung cấp vaccine cho những người trên 16 tuổi.

Giới chức cũng nhận định rằng EU bứt tốc tiêm chủng chủ yếu là nhờ nguồn cung vaccine Pfizer/BioNTech lớn đến vào tháng 4. "Quá trình bắt kịp đã rất thành công", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, nói hồi tuần trước.

Tuy nhiên, thành công vẫn còn rất xa đối với toàn khối. Các quốc gia thành viên nghèo hơn, như Romania và Bulgaria, với các dịch vụ y tế công cộng kém hơn so với những nước láng giềng giàu có như Đức và Hà Lan, vẫn đang chật vật triển khai chương trình tiêm chủng. Chỉ 26% dân số Romania và 15% dân số Bulgaria đã tiêm ít nhất một liều vaccine.

Hải Vân/Báo Tin tức
Thế giới tuần qua: 200 triệu ca COVID-19 trên toàn cầu; Hội nghị AMM-54 thành công tốt đẹp
Thế giới tuần qua: 200 triệu ca COVID-19 trên toàn cầu; Hội nghị AMM-54 thành công tốt đẹp

Trong tuần qua, thế giới ghi nhận trên 200 triệu ca mắc COVID-19 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) là những sự kiện được truyền thông quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN