AKP nhận định ASEAN là mục tiêu hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Campuchia

Ngày 22/8, hãng thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) đã đăng tải bài viết, trong đó dự báo về chính sách đối ngoại của Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ VII dưới sự lãnh đạo của tân Thủ tướng Hun Manet.

Chú thích ảnh
Tân Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Manet phát biểu tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa VII ở Phnom Penh, ngày 22/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, bài viết trên nhấn mạnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là mục tiêu hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Campuchia. Bên cạnh đó, Campuchia cũng đặt mục tiêu thúc đẩy nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN và mở rộng hơn nữa quan hệ với các đối tác ngoại khối, nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong và ngoài khu vực. Do đó, ASEAN là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Campuchia.

Ngoài ra, trước khi chính thức nhậm chức, trên tài khoản mạng xã hội của mình, Tiến sĩ Hun Manet từng đề cập và khẳng định rằng Campuchia cần làm bạn với tất cả các nước trên quan điểm cơ chế đa phương. Vào thời điểm Liên hợp quốc (LHQ) tổ chức phiên họp Đại hội đồng lần thứ 78 tại trụ sở ở New York (Mỹ) từ ngày 18 - 26/9, Tiến sĩ Hun Manet sẽ dẫn đầu phái đoàn Campuchia đến tham dự sự kiện. 

AKP nhận định Chính phủ Hoàng gia Campuchia dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Manet sẽ tuân thủ đường lối chính trị theo hướng bảo vệ vững chắc nền hòa bình, ổn định, an ninh trật tự và thống nhất quốc gia. Và qua đó, Campuchia sẽ có thêm bạn bè và nhiều mối quan hệ hợp tác hơn nữa để thúc đẩy ngoại giao kinh tế, cũng như tiếp tục ủng hộ, tăng cường chủ nghĩa đa phương, duy trì ổn định chính trị và nền hòa bình của đất nước.

Trước đó, ngày 22/8, Thủ tướng Hun Manet đã nêu ra 6 ưu tiên trong chính sách khi ông lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á này trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Theo ông, 6 ưu tiên này bao gồm: Mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hướng tới đảm bảo bao phủ việc chăm sóc sức khỏe toàn dân; Đào tạo nghề và kỹ thuật cho thanh niên thuộc các hộ nghèo và các hộ dễ bị tổn thương trên toàn quốc; Thể chế hóa chương trình trợ cấp xã hội toàn quốc đối với hộ nghèo, đối tượng thuộc hộ nghèo dễ bị tổn thương, hộ gặp rủi ro khi xảy ra khủng hoảng kinh tế; Xây dựng và đẩy mạnh thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế phi chính thức để người dân có thể tham gia và hưởng lợi từ hệ thống bảo trợ xã hội chính thức; Đưa ra cơ chế tài chính phù hợp nhằm thúc đẩy sản xuất, tìm kiếm thị trường, giữ vững giá nông sản ở mức phù hợp; Đưa cán bộ kỹ thuật nông nghiệp xuống xã, phường và xây dựng hội nông dân tại các địa phương.

Huỳnh Thảo (TTXVN)
Tân Thủ tướng Campuchia nêu 6 trọng tâm ưu tiên khi lãnh đạo đất nước
Tân Thủ tướng Campuchia nêu 6 trọng tâm ưu tiên khi lãnh đạo đất nước

Ngày 22/8, tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet nêu ra 6 ưu tiên trong chính sách khi ông lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN