Vụ đào lấy đất trái phép ở Quảng Trị: Xem xét không nghiệm thu 23.000 m3 đất san nền bất hợp pháp

Liên quan đến vụ đào lấy đất trái phép quy mô lớn ở thôn Bến Hà để san nền Dự án Khu tái định cư xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị mà phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, ngày 24/4, ông Hoàng Chiến Công, Giám đốc Ban Quản lý dự án, Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Gio Linh cho biết, đơn vị đang xem xét xử lý theo 2 phương án.

Chú thích ảnh
Phương tiện đào múc đất rừng sản xuất trái phép quy mô lớn ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. 

Phương án 1: Chủ sở hữu thửa đất bị đào lấy trái phép là ông Nguyễn Vĩnh đã bị xử phạt hành chính, đồng thời phải hoàn trả nguyên trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Nếu ông Nguyễn Vĩnh khắc phục bằng cách mua đất có nguồn gốc hợp pháp để hoàn trả khoảng 23.000 m3 đất đã đào lấy trái phép, thì mới xem xét nghiệm thu lượng đất tương ứng đã dùng để san nền dự án.

Phương án 2 là không nghiệm thu giá đất, chi phí lu nền và vận chuyển khoảng 23.000 m3 đất đào lấy trái phép để san nền dự án này với kinh phí khoảng gần 3 tỷ đồng.

Khu tái định cư xã Linh Trường là dự án phục vụ giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc đường bộ đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ, giai đoạn 2021 - 2025 có quy mô 3,38 ha, được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị ra quyết định phê duyệt vào tháng 6/2023. Dự án cao tốc đường bộ Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua địa phương do Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh làm chủ đầu tư. Ban Quản lý dự án, Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện là Cơ quan Thường trực Hội đồng giải phóng mặt bằng Dự án này.

Theo ông Hoàng Chiến Công, khoảng 23.000 m3 đất bị đào lấy trái phép (nằm cạnh dự án) được Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nam Bến Hải (nhà thầu) dùng để đắp nền đường và san nền phân lô Khu tái định cư xã Linh Trường. Ban đầu, doanh nghiệp này lập luận rằng, mua đất của người cung cấp đất thì người này phải chịu trách nhiệm. Theo quy định thì “tiêu thụ tài sản bất hợp pháp” là vi phạm pháp luật. Do đó doanh nghiệp đã nhận thức được việc mua đất bất hợp pháp, để san nền Khu tái định cư xã Linh Trường là sai. Sai phạm đến đâu phải chờ kết quả điều tra của cơ quan Công an.

Như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, những ngày cuối tháng 1/2024 một số đối tượng đã huy động nhân lực và phương tiện tổ chức đào lấy đất trái phép rầm rộ quy mô lớn ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường. Đặc biệt, việc đào lấy hết phần đất xung quanh và vào gần một số cây cột điện dẫn đến nguy cơ cột điện bị đổ. Công ty Điện lực Quảng Trị đã buộc phải dựng các cột điện mới để đảm bảo an toàn cho việc truyền tải điện.

Ngay sau khi phóng viên Thông tấn xã Việt Nam phản ánh, các cơ quan chức năng huyện Gio Linh đã vào cuộc xử lý. Ngày 1/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa đã ký Quyết định số 08/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính 45 triệu đồng đối với ông Nguyễn Vĩnh (sinh năm 1971, ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường) vì đã có hành vi hủy hoại đất làm biến dạng địa hình với diện tích 8.325 m2 tại thửa đất số 103, tờ bản đồ số 48, thôn Bến Hà, xã Linh Trường. Ông Vĩnh buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, trường hợp không chấp hành thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định.

Trước đó, ông Nguyễn Vĩnh đã thỏa thuận với một người khác về việc hạ độ cao thửa đất này, lấy lớp đất mặt dôi dư đem bán. Ông Nguyễn Vĩnh thừa nhận, việc hạ độ cao thửa đất này chưa được cơ quan chức năng cho phép và là hành vi vi phạm pháp luật.

Tin, ảnh: Nguyên Lý (TTXVN)
Vụ đào lấy đất trái phép ở Quảng Trị: Xử lý nghiêm nếu có sự bao che, trốn tránh khắc phục
Vụ đào lấy đất trái phép ở Quảng Trị: Xử lý nghiêm nếu có sự bao che, trốn tránh khắc phục

Liên quan đến vụ đào lấy đất trái phép quy mô lớn ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) mà phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh, ngày 23/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh Võ Đắc Hóa cho biết đã giao cơ quan chức năng vào cuộc giám sát thực hiện khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất, không để xảy ra trốn tránh việc khắc phục. Huyện đang kiểm tra xem có sự bao che của cán bộ hay không, nếu có sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN