Lương tối thiểu làm theo giờ tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là bao nhiêu?

Bạn đọc hỏi: Tôi đi làm tại nhà hàng theo giờ tại Hà Nội theo hình thức bán thời gian. Còn em gái tôi đang làm ở TP Hồ Chí Minh. Vậy lương tối thiểu theo giờ tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thấp nhất là bao nhiêu?

Chú thích ảnh
Lĩnh vực nhà hàng, quán cà phê sử dụng nhiều lao động bán thời gian. Ảnh: TN.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Chính phủ đã ban hành Nghị định 38/2022/NĐ-CP về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, việc trả lương theo giờ làm việc được áp dụng phổ biến trong các nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng thời trang... Tuy nhiên, trước đó lại chưa có quy định chính thức về mức lương tối thiểu giờ.

Phải đến khi Nghị định 38/2022 ban hành, mức lương tối thiểu giờ mới được quy định cụ thể:

Chú thích ảnh

- Tại Hà Nội:

+ Vùng I gồm các quận và các huyện Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Sóc Sơn, Thường Tín, Thạch Thất, Hoài Đức, Quốc Oai, Thanh Oai, Mê Linh, Chương Mỹ và thị xã Sơn Tây.

+ Vùng II gồm các huyện còn lại.

- Tại Thành phố Hồ Chí Minh:

+ Vùng 1 gồm các quận, thành phố Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè.

+ Vùng 2 gồm huyện Cần Giờ.

Như vậy, từ 1/7/2022 - khi Nghị định 38/2022/NĐ-CP có hiệu lực, mức lương làm theo giờ ở các nhà hàng, quán cafe... tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phải áp dụng mức lương tối thiểu giờ theo quy định trên.

Do đó, bạn và em gái có thể căn cứ bảng quy định mức lương tối thiểu theo giờ trên để tham khảo. Đây là mức sàn mà Nhà nước quy định để chủ sử dụng lao động không được trả thấp hơn.

Trên thực tế, mức lương có thể cao hơn phụ thuộc vào tính chat công việc, khả năng thoả thuận của người lao động và các điều kiện kèm theo khác.

XM/Báo Tin tức
Xây dựng thương hiệu quà tặng và ảnh đẹp cho du lịch Hà Nội
Xây dựng thương hiệu quà tặng và ảnh đẹp cho du lịch Hà Nội

Nhằm tạo sự bứt phá trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, góp phần thúc đẩy ngành Du lịch Hà Nội phát triển nhanh, mạnh và bền vững, kích thích các ngành kinh tế khác cùng phát triển, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức phát động các cuộc thi “Thiết kế sản phẩm quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2022” và “Ảnh Du lịch Hà Nội năm 2022”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN