Hệ thống 'lái xe tự động' của Tesla tiếp tục hứng chỉ trích

Hệ thống "lái xe tự động” (Autopilot) của hãng sản xuất ô tô điện Tesla tiếp tục hứng chịu những chỉ trích.

Chú thích ảnh
Xe điện của Tesla tại một trạm sạc điện ở Arlington, bang Virginia (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Đơn khiếu nại mới đây từ Cơ quan quản lý phương tiện (DMV) bang California (Mỹ) cáo buộc Tesla đã đưa ra những tuyên bố "không đúng sự thật hoặc gây hiểu lầm" trong các quảng cáo trên trang web của hãng với những tuyên bố như xe Tesla đã hoặc có thể được trang bị các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến. 

Theo DMV California, những lời quảng cáo như hệ thống được thiết kế để có thể thực hiện các chuyến đi ngắn hoặc dài mà người ngồi trên ghế lái không cần thực hiện hành động nào là hành vi lừa dối khách hàng.

Hồi tháng 6, Tesla đã tuyên bố rằng các tính năng của hệ thống Autopilot vẫn cần sự giám sát tích cực của người lái xe. Điều này mâu thuẫn với những lời quảng cáo. Theo quy định, Tesla có 15 ngày để trả lời đơn khiếu nại.

Số liệu công bố vào tháng 6 của Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho thấy đã có 273 vụ tai nạn trong 9 tháng qua liên quan đến công nghệ hỗ trợ người lái xe của Tesla. Trong tổng số 497 vụ tai nạn được NHTSA nghiên cứu, có 43% vụ tai nạn xảy ra ở California, có nguyên nhân xuất phát từ công nghệ hỗ trợ người lái. 

Hệ thống Autopilot của Tesla trở thành tiêu chuẩn trên tất cả các loại xe của hãng và là một trong những hệ thống lái tự động được sử dụng phổ biến nhất trong ngành. Trong khi Tesla nhắc nhở người lái xe phải tỉnh táo khi sử dụng hệ thống này. Một nghiên cứu tiết lộ rằng những người sử dụng hệ thống này thường bị phân tâm hơn và nhìn ra xa hơn so với khi họ lái xe mà không có hệ thống Autopilot.

Trà My (TTXVN)
Tesla để ngỏ khả năng giảm giá xe ô tô
Tesla để ngỏ khả năng giảm giá xe ô tô

Ngày 15/7, Giám đốc điều hành của hãng xe điện Tesla (Mỹ) Elon Musk thông báo có thể sẽ giảm giá bán xe ô tô nếu lạm phát được kiểm soát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN