06:15 07/06/2019

Nhiều ngân hàng hưởng ứng 'Ngày không tiền mặt'

Nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt mở các chương trình khuyến mãi liên quan đến dịch vụ mở tài khoản, chuyển khoản, thanh toán hàng hóa dịch vụ qua thẻ… nhằm khuyến khích, thúc đẩy người dân thanh toán không dùng tiền mặt.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng “Ngày không tiền mặt (16/6)”, do Ngân hàng Nhà nước phát động, công bố gần đây. 

Chú thích ảnh
Thanh toán qua QR Code trên ứng dụng cũng được nhiều người ưa dùng. Ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức

Cụ thể, tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), từ ngày 3 – 16/6/2019, ngân hàng này triển khai nhiều chương trình khuyến mãi mang tên “Tiền mặt chỉ là quá khứ” dành cho khách hàng cá nhân và tổ chức với tổng giá trị ưu đãi hơn 3 tỷ đồng. Sacombank cũng triển khai chương trình khuyến mãi “Chỉ 20 ngàn – Rước vàng 24K” dành cho tất cả khách hàng của thẻ Sacombank Visa và tài khoản Sacombank Pay kéo dài đến ngày 30/9/2019. 

Đặc biệt, trong ngày 16/6, Sacombank sẽ hoàn 100.000 đồng cho 5.000 khách hàng giao dịch chi tiêu qua thẻ đầu tiên với các giao dịch có giá trị tối thiểu từ 200.000 đồng. Đồng thời, miễn phí tất cả các giao dịch có tính phí như chuyển khoản ngoài hệ thống, chuyển tiền nhận bằng di động, chuyển tiền đến thẻ Visa/MasterCard, mua thẻ trả trước phi vật lý…. cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử trong 2 ngày 15 và 16/6/2019.

Tại Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB), khách hàng sẽ được hoàn tiền từ 10-20% khi sử dụng thẻ tín dụng MSB Visa Online khi mua sắm trực tuyến, tới 300.000 đồng/tháng, tối đa 3.600.000 đồng/năm. Đồng thời, hỗ trợ 0% lãi suất khi mua sắm tại nhiều đối tác lớn như Shopee, Tiki, Sendo, FPT Shop, Nguyễn Kim…

Cũng trong tháng 6 này, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đẩy mạnh giới thiệu các chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng với nhiều chính sách ưu đãi hợp lý dành cho khách hàng mở tài khoản, phát hành thẻ, hoặc chuyển khoản, thanh toán hàng hóa dịch vụ, hóa đơn qua thẻ… Đây là một trong những ngân hàng có nhiều ứng dụng công nghệ thông tin với các phần mềm thanh toán không dùng tiền mặt nổi bật như: BIDV HomeBanking, Thanh toán hóa đơn online, Nộp thuế điện tử…

Ngoài việc triển khai các chương trình khuyến mãi, một số ngân hàng còn phối hợp với các chuỗi bán lẻ ứng dụng các phương thức thanh toán hiện đại như sử dụng QR code trên ứng dụng Mobile Banking. Đơn cử như tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã phối hợp cùng hệ thống siêu thị và siêu thị tiện lợi Qmart triển khai ưu đãi “Đến Qmart – quét QR – nhận quà thả ga”.

Theo đó, trong tháng 6/2019, khi mua sắm tại hệ thống siêu thị Qmart sử dụng phương thức thanh toán QR code trên ứng dụng Mobile banking của Ngân hàng SHB, người dùng có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi hoàn tiền với tổng giá trị lên đến 100 triệu đồng.

Như vậy, chỉ cần mang theo điện thoại có sử dụng Mobile Banking của SHB, người dùng không cần mang theo tiền mặt hay thẻ khi mua sắm tại Qmart mà còn được nhận nhiều ưu đãi hoàn tiền. Điều này không những hạn chế được các rủi ro liên quan đến tiền mặt, rủi ro thanh toán thẻ như mất, thất lạc, bị lộ thông tin thẻ...

Trong thời gian gần đây, xu hướng tiêu dùng không sử dụng tiền mặt ở Việt Nam ngày càng tăng. Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2019, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý trên 37 triệu giao dịch với giá trị gần 21 triệu tỷ đồng, tăng tương ứng khoảng 23% số giao dịch và 17% giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các ngân hàng thương mại đã tích hợp thêm nhiều tính năng, tiện ích vào thẻ ngân hàng để sử dụng cho chi trả hàng hóa, dịch vụ tại điểm bán, thanh toán hóa đơn tiện ích, thanh toán mua hàng trực tuyến. Đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ, độ an toàn, bảo mật trong thanh toán thẻ.

Nhiều ngân hàng trong nước đã ứng dụng các công nghệ tiên tiến, giải pháp mới vào hoạt động thanh toán nhằm tăng tốc độ thanh toán, tăng cường an toàn, bảo mật dịch vụ, gia tăng trải nghiệm và sự hài lòng của người dùng. Đơn cử như sử dụng thẻ xác thực sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt); thanh toán trên nền mã phản hồi nhanh (QR Code); thanh toán an toàn, thuận tiện qua mã hóa thông tin thẻ (Tokenization); thanh toán phi tiếp xúc (contactless payment) tốc độ và tiện lợi; giải pháp chấp nhận thanh toán linh hoạt trên thiết bị di động (mPOS)…

H.Chung (TTXVN)