09:11 08/09/2020

Nhật Bản: Cuộc đua vào vị trí Chủ tịch LDP chính thức bắt đầu 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 8/9, cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản đã chính thức bắt đầu. 

Chú thích ảnh
Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 2/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cho đến thời điểm này, có 3 ứng cử viên đã đăng ký ra tranh cử gồm Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga; cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, người đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP; và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, người đã từng giữ chức Tổng Thư ký LDP. Dự kiến, 3 ứng cử viên này sẽ có các bài phát biểu trong chiều 8/9 và tổ chức cuộc họp báo chung.

Các vấn đề nóng trong cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch LDP lần này gồm liệu có nên duy trì các chính sách của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe, nhất là chính sách kinh tế Abenomics, hay không và cách thức để tiếp tục các chính sách đó; các biện pháp đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và vực dậy nền kinh tế; và việc sửa đổi Hiến pháp. 

Thông thường, các ứng cử viên sẽ có các hoạt động gặp gỡ cử tri trên cả nước và có các bài phát biểu chính sách, song do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động này sẽ không diễn ra. Bên cạnh đó, các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên cũng sẽ được truyền hình trực tiếp thay vì tổ chức ở quy mô lớn với đông người tham gia. 

LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu vào ngày 14/9 tới để bầu chủ tịch mới thay Thủ tướng Shinzo Abe vừa thông báo từ chức. Cuộc bỏ phiếu này sẽ được tổ chức trong phạm vi hẹp với sự tham gia của 535 người, gồm 394 nghị sỹ thành viên LDP cùng với 3 đại diện của mỗi đảng bộ cấp tỉnh (tổng cộng 141 người).  Nhiều đảng bộ cho biết họ sẽ tổ chức bỏ phiếu giữa các đảng viên thường trước cuộc bỏ phiếu ngày 14/9 để xác định sẽ sử dụng các lá phiếu mà họ được phân bổ như thế nào.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)