Những điều cần biết về người thế ông Boris giữ chức Ngoại trưởng Anh

Ngày 9/7, Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm ông Jeremy Hunt làm Ngoại trưởng mới của nước này, thay thế cho ông Boris Johnson.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm ông Jeremy Hunt làm Ngoại trưởng mới của nước này. Ảnh: Getty Images

Chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ kể từ khi ông Boris gửi đơn từ chức, Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt được triệu tập tới Văn phòng Thủ tướng ở số 10 phố Downing tiếp nhận thông tin việc bổ nhiệm.

Trả lời phóng viên hãng tin Sky News, ông Hunt cho biết công việc của ông là “đứng sau hỗ trợ Thủ tướng”.

Trước khi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng, nghị sĩ 51 tuổi xứ South West Surrey này đã giữ chức Bộ trưởng Y tế từ năm 2012. Khi ông được bổ nhiệm là Ngoại trưởng Anh, ông Matt Hancock – Bộ trưởng Văn hóa Anh – được chỉ định là người đứng đầu Bộ y tế, và Tổng chưởng lý Jeremy Wright sẽ thay thế ông Matt làm Bộ trưởng bộ Văn hóa.

Đăng trên tài khoản Twitter, nghị sĩ Hunt bày tỏ: “Rất vinh dự khi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng tại thời điểm quan trọng trong lịch sử đất nước chúng ta. Đã đến lúc chúng ta ủng hộ Thủ tướng để có được một thỏa thuận Brexit tuyệt vời - bây giờ hoặc không bao giờ...”

Cựu Bộ trưởng Y tế nói thêm: “Không có người nào tốt hơn Matt Hancock khi thực hiện kế hoạch NHS dài hạn vì ông có hiểu biết tuyệt vời về sức mạnh của công nghệ. Ứng dụng NHS mới sẽ sớm nằm trong tay bạn”.

Hunt là Bộ trưởng Y tế phục vụ lâu nhất kể từ khi thành lập Dịch vụ Chăm sóc Y tế Anh (NHS) vào năm 1948. Ông đã từ chối từ bỏ công việc của mình vào hồi tháng 1 khi Thủ tướng May yêu cầu ông từ chức để cải tổ Nội các.

Khi đó cựu Bộ trưởng Y tế bày tỏ mong muốn tiếp tục công việc của mình tại NHS và thể hiện quyết tâm cải thiện được dịch vụ chăm sóc sức khỏe xã hội của nước Anh. Gần đây, ông tuyên bố đảm bảo một khoản tài trợ trị giá 20 tỷ bảng Anh hàng năm cho NHS đánh dấu mốc thành lập lần thứ 70 của tổ chức này.

Không giống cựu Ngoại trưởng Boris, trong lúc diễn ra trưng cầu dân ý, nghị sĩ Hunt là người ủng hộ việc Anh ở lại EU. Ông được đánh giá là người có nhiều tham vọng và được cân nhắc là ứng viên tiềm năng cho vị trí của ông David Cameron sau khi ông này từ chức Thủ tướng năm 2016.

Ngày 9/7, Ngoại trưởng Boris quyết định từ chức sau những tranh cãi với Thủ tướng May liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Trong một bức thư gửi cựu Ngoại trưởng Boris, Thủ tướng May cho biết bà "khá bất ngờ" trước quyết định từ chức của ông này.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit Davis đã từ chức, chỉ 2 ngày sau khi Thủ tướng Anh tuyên bố Nội các của bà đã đạt được sự nhất trí về thỏa thuận tạo cơ sở cho tương lai quan hệ giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU) sau Brexit. Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng May cho rằng EU cần phải có cách tiếp cận mang tính xây dựng đối với kế hoạch Brexit của bà, nếu không Anh sẽ rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận nào giữa hai bên.

Sự ra đi của người dẫn đầu các nỗ lực đàm phán Brexit của Anh chỉ 2 ngày sau cuộc họp Nội các được đánh giá là một đòn mạnh giáng vào chính quyền của Thủ tướng May, đồng thời cho thấy chia rẽ sâu sắc vẫn chưa thể giải quyết trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền về việc Anh rời khỏi "mái nhà chung" EU.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ông Jeremy Hunt làm tân Ngoại trưởng Anh
Ông Jeremy Hunt làm tân Ngoại trưởng Anh

Ngày 9/7, Thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm ông Jeremy Hunt làm Ngoại trưởng mới của nước này, thay thế cho ông Boris Johnson, người vừa quyết định từ chức sau những tranh cãi với Thủ tướng May liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN