Bị dẫn độ về Mỹ, bà Mạnh Vãn Chu sẽ phải đối mặt với công tố viên 'khét tiếng' này

Công tố viên Mỹ chịu trách nhiệm dẫn độ nữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Tập đoàn Viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu chính là người đã xử lý các vụ án chấn động như xét xử trùm ma túy khét tiếng Mexico “El Chapo” hay bê bối tham nhũng 1MDB Malaysia.

Chú thích ảnh
Công tố viên Richard P. Donoghue.

Ông Richard P. Donoghue được bổ nhiệm làm Chưởng lý Mỹ (đại diện tư pháp) tại quận phía Đông thành phố New York từ tháng 1. Kể từ đó, ông kế thừa nhiệm vụ giải quyết một số phi vụ dân sự và tội phạm mang tầm cỡ quốc tế. Luật sư này đã được giao nhiệm vụ truy tố thành viên của băng đảng đường phố MS-13 nguy hiểm nhất thế giới, những tội phạm cổ cồn trắng và các chính trị gia tham nhũng.

Văn phòng của công tố viên Donoghue đang yêu cầu dẫn độ bà Mạnh, con gái của người sáng lập Huawei ông Nhậm Chính Phi, với các cáo buộc bà vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Một tòa án Canada đã cho phép bà tại ngoại sau 3 ngày nghe điều trần.

Tháng 10, văn phòng của ông Donoghue cáo buộc một đối tượng nam sinh sống tại Long Island đe dọa giết hai thượng nghị sĩ vì họ ủng hộ ông Brett Kavanaugh, ứng cử thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ.

Một tháng sau, văn phòng này đưa ra các cáo buộc hình sự đối với người đàn ông bị truy nã gắt gao nhất Malaysia, Jho Low và Roger Ng – một cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs có mối liên hệ với phi vụ biển thủ công quỹ nhà nước 1MDB.

Cùng tháng đó, văn phòng này khởi tố một vụ án lừa đảo dân sự đối với ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS.

Đội ngũ của ông Donoghue cũng phụ trách thụ lý vụ xét xử trùm ma túy Guzmán, còn có biệt danh El Chapo, trước đó đã trốn thoát khỏi một trong những nhà tù nghiêm ngặt nhất Mexico thông qua một đường hầm bí mật. Tên này đã bị bắt lại vào năm 2016 và được dẫn độ về Mỹ hồi năm ngoái.

Trước khi trở về văn phòng quận phía Đông, ông Donoghue đã có 7 năm đảm nhiệm vai trò cố vấn cấp cao về tranh chấp kiện tụng cho Phó Chủ tịch công ty CA Technologies – một công ty phần mềm hoạt động ở đảo Long Island.

Hiện trong văn phòng của mình, công tố viên Donoghue quản lý 115 luật sư hỗ trợ án hình sự và 60 luật sư dân sự.

Tốt nghiệp trường Đại học Luật St. John và là một cựu lính nhảy dù Lục quân, ông Donoghue bắt đầu sự nghiệp tư pháp của mình khi tích cực đảm nhiệm vị trí trong Quân đoàn JAG của quân đội Mỹ" - cánh tay hợp pháp của Quân đội Mỹ.

Ông gia nhập văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ từ năm 2000, nơi ông trở thành người đứng đầu Vụ Hình sự sau này.

Donoghue được bổ nhiệm làm Chưởng lý lâm thời của Mỹ vào tháng 1, nhưng chưa được Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm chính thức. Vào tháng 5, Chánh án Dora L. Irizarry cho biết ông Donoghue sẽ giữ vị trí này cho đến khi Tổng thống có quyết định bổ nhiệm chính thức và được Thượng viện thông qua.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
'Công chúa Huawei' Mạnh Vãn Chu sống ra sao sau khi tại ngoại?
'Công chúa Huawei' Mạnh Vãn Chu sống ra sao sau khi tại ngoại?

Được phép tại ngoại trước khi bước vào phiên xét xử dẫn độ về Mỹ, “Công chúa Huawei” của Trung Quốc Mạnh Vãn Chu phải tuân theo lệnh giới nghiêm và đeo một chiếc vòng giám sát quanh cổ chân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN