Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga, Thụy Sĩ và Cuba

Nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021), sáng 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức lễ dâng hoa tại Tượng đài Bác ở Quảng trường Hồ Chí Minh, thủ đô Moskva.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ đặt hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg, LB Nga. Ảnh: Trần Hiếu/PV TTXVN tại Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, tham dự buổi lễ có Đại biện Lâm thời Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Quỳnh Mai, toàn bộ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh đại sứ quán, lưu học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại LB Nga, đông đảo bà con Việt kiều, những người bạn Nga của Việt Nam cùng nhiều sinh viên Nga có cảm tình với Việt Nam.

Trước tượng đài Bác, những người tham dự đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ Bác Hồ, vị Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Quỳnh Mai và những người tham gia đã dâng lên Bác những bông hoa tươi thắm để bày tỏ lòng biết ơn những đóng góp to lớn của Người cho sự nghiệp cách mạng, công cuộc giải phóng dân tộc Việt Nam. 

Cùng ngày, tại thành phố Saint-Peterburg cũng diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh do Uỷ ban đối ngoại thành phố, Viện Hồ Chí Minh - trường Đại học tổng hợp quốc gia Saint-Peterburg phối hợp Hội người Việt Nam tại thành phố Saint-Peterburg tổ chức.

Trong khuôn viên Khoa phương Đông - Đại học tổng hợp quốc gia Saint-Peterburg đã trọng thể diễn ra lễ dâng hoa mừng ngày sinh nhật Bác Hồ. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo nhà trường, Giám đốc Viện Hồ chí Minh, đại diện cộng đồng người Việt và đông đảo sinh viên Nga học tiếng Việt và lưu học sinh Việt Nam tại LB Nga.

Tại buổi lễ, các vị khách mời đã cùng nhau nhắc lại những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã cống hiến cả cuộc đời mình trong công cuộc tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc Việt Nam.

Phó Hiệu trưởng trường Đại học tổng hợp quốc gia Saint-Peterburg phụ trách quan hệ quốc tế Andrei Andryushin tự hào vì trong khuôn viên trường đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thành lập Viện nghiên cứu mang tên Người. Phát biểu tại sự kiện, ông Andryushin khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà hoạt động cách mạng kiệt xuất, một người yêu nước, một người con trung thành của nhân dân Việt Nam, người theo chủ nghĩa quốc tế… Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho mối quan hệ đặc biệt giữa Liên Xô (LB Nga ngày nay) và Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại diện Hội người việt tại Saint Petersburg đặt hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Trần Hiếu/PV TTXVN tại Nga

Sau các phát biểu, lần lượt các vị khách quý, bà con cộng đồng người Việt, các hội đoàn đã dâng lên Bác những đoá hoa tươi thắm để tỏ lòng thành kính vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam, danh nhân văn hoá thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc.

Nhân dịp này, Viện Hồ Chí Minh công bố kết quả và trao giải thưởng cho người chiến thắng trong cuộc thi “Bác Hồ trong tim tôi” do Đoàn cơ sở tại thành phố Saint-Peterburg phát động. Các giải thưởng gồm giải nghiên cứu khoa học, nghệ thuật, giải bình chọn được trao cho các sinh viên đến từ các trường khác nhau trên toàn LB Nga.

Chiều cùng ngày, Ủy ban đối ngoại thành phố Saint-Peterburg tổ chức lễ đặt hoa tại Phiến đá, nơi dự kiến dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự sự kiện, có đại diện Hội Người Việt Nam tại TP Saint Petersburg; đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam, cùng đông đảo bạn bè Nga.

Cũng trong dịp này, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) và thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) tổ chức hội nghị trực tuyến với chủ đề “Hai thế kỷ hữu nghị, hai thập kỷ đối tác chiến lược”, nhân kỷ niệm 20 năm Việt Nam và Liên bang Nga thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (2001 - 2021). Tại hội nghị, lãnh đạo hai thành phố đã thảo luận về định hướng hợp tác trong tương lai, về di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với công tác thanh niên.

* Tại Thụy Sĩ, ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021).

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, mở đầu buổi lễ, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã trang trọng làm Lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất của thế giới. Đại sứ Lê Linh Lan nêu bật ý nghĩa của việc tổ chức kỷ niệm ngày sinh của Bác, coi đây là dịp để toàn thể đảng viên, cán bộ nhân viên tôn vinh, tri ân, tưởng nhớ công lao của Người. Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã từng bước đi vào nề nếp, trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của Đại sứ quán.

Tại buổi sinh hoạt, thông qua một số thước phim về bài học ngoại giao từ Chủ tịch Hồ Chí Minh qua chia sẻ của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan hay bài nói chuyện của Giáo sư, tiến sỹ Hoàng Chí Bảo về tư tưởng của Bác đối với môi trường, triết lý Thiên- Địa - Nhân hòa hợp, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán hiểu thêm về tư tưởng, phong cách, đạo đức của Bác và sự nghiệp vĩ đại của Người.             

Với kho tàng tri thức đồ sộ và bản lĩnh dạn dày của Bác qua quá trình bôn ba hoạt động cách mạng, từ chủ nghĩa yêu nước và truyền thống văn hóa Việt Nam, Bác đã để lại cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại một tư tưởng ngoại giao đặc sắc là Tư tưởng Ngoại giao Hồ Chí Minh.

Cũng tại buổi sinh hoạt, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ đã phổ biến, quán triệt đến toàn thể đảng viên, cán bộ  nhân viên Đại sứ quán những nội dung cơ bản, quan trọng của Nghị quyết Đại hội XIII, trong đó tập trung vào các nội dung liên quan đến đặc thù công tác của Cơ quan đại diện như chủ trương, định hướng lớn của Đảng về đối ngoại, chiến lược phát triển kinh tế xã hội, những nhận thức và tư duy mới về an ninh quốc gia.

Sau buổi sinh hoạt chuyên đề, tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán đã tổ chức hoạt đông trồng cây, làm vườn tại khuôn viên của Đại sứ quán để thiết thực kỷ niệm ngày sinh của Bác, thực hiện ý nguyện và lời dạy của Bác: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.
 
* Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhân tưởng niệm 131 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021), Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) đã tổ chức lễ đặt hoa tại tượng đài mang tên Người tại Công viên Hòa bình, thủ đô La Habana.

Phát biểu trong buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng nhắc lại, ngày 19/5/1895 cũng là ngày Anh hùng dân tộc José Martí ngã xuống trong khi chiến đấu giành độc lập cho đất nước. Đại sứ nhấn mạnh giữa hai người con ưu tú của Việt Nam và Cuba có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là tinh thần ái quốc, tư tưởng giải phóng và giành độc lập tự chủ cho dân tộc, cũng như vai trò quyết định trong lịch sử mỗi quốc gia và những giá trị tư tưởng trường tồn được nhiều dân tộc trên thế giới tôn vinh và theo đuổi.

Đại sứ khẳng định khát vọng tự do, độc lập của mỗi dân tộc và tư tưởng tiến bộ của các nhà lãnh đạo lịch sử chính là nền tảng vững chắc để 2 nước đã và đang vun đắp tình hữu nghị thủy chung, son sắt, “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Tới dự buổi lễ có Chủ tịch ICAP, Anh hùng Cộng hòa Cuba Fernando González Llort, Trưởng ban Đối ngoại Quốc hội Cuba và Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam Yolanda Ferrer - nhà hoạt động xã hội có tình cảm gắn bó với Việt Nam cùng đại diện cộng đồng dân cư.

Lễ đặt hoa tuân thủ đầy đủ các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 của nước bạn, trong đó quy định về hạn chế số lượng người tập trung và đảm bảo giãn cách.

PV TTXVN tại các nước
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Hồ Chí Minh
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021), sáng 20/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chi Minh và các anh hùng liệt sỹ tại Khu tưởng niệm liệt sĩ Ngã Ba Giồng và Di tích Nhà thương Giếng Nước trên địa bàn huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Cùng đi có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Quân khu 7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN