Diễn đàn Tri thức Việt Nam tại Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Diễn đàn Tri thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ nhất dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô Tokyo vào ngày 16/11 tới với chủ đề “Make in Vietnam-Cơ hội và thách thức”. Đây là sự kiện nhằm kết nối trí thức Việt Nam tại Nhật Bản.

Diễn đàn do Mạng lưới Học thuật người Việt Nam tại Nhật Bản (VANJ), Cộng đồng chuyên gia người Việt Nam tại Nhật Bản (VPJ) và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản nhằm tạo ra sân chơi cho các trí thức người Việt tại Nhật Bản trao đổi và thảo luận về các vấn đề mà Việt Nam đang phải đối mặt trong quá trình hiện thực hiện chiến lược “Make in Vietnam” và đề xuất các giải pháp để thực hiện chiến lược này một cách hiệu quả..

Chú thích ảnh
Ông Lê Đức Anh, đại diện ban tổ chức, giới thiệu về diễn đàn. 

Phát biểu tại cuộc họp báo giới thiệu về diễn đàn này, ông Lê Đức Anh, đại diện Ban Tổ chức, nhấn mạnh Diễn đàn Tri thức Việt Nam tại Nhật Bản là cơ hội để các trí thức Việt Nam tại Nhật Bản kết nối với nhau và với các cơ quan, đơn vị trong nước, qua đó tìm kiếm và thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã đánh giá cao sáng kiến tổ chức diễn đàn này. Đại sứ nhấn mạnh rằng cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều trí thức giỏi, nếu kết hợp lại, chắc chắn sẽ tạo ra được sức mạnh lớn hơn.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Xuân Đạt, thành viên Ban Tổ chức, cho biết: “Thông qua việc tổ chức Diễn đàn Tri thức Việt Nam tại Nhật Bản, chúng tôi hy vọng sẽ kết nối các trí thức Việt Nam tại Nhật Bản để tạo ra sức mạnh tập thể, qua đó trực tiếp hoặc gián tiếp đóng góp cho đất nước Việt Nam… Chúng tôi mong muốn sau sự kiện này sẽ soạn ra một gói giải pháp để đề xuất cho Chính phủ giúp đất nước Việt Nam phát triển”.

Tại diễn đàn, các đại biểu dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan tới chiến lược “Make in Vietnam” nhằm làm rõ những cơ hội và thách thức của đất nước trong việc thực hiện chủ trương này. Các chủ đề thảo luận sẽ rất đa dạng, từ công nghệ đến quy hoạch đô thị và bảo vệ môi trường, phát triển nguồn nhân lực….

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Nhật Bản, hiện có khoảng 350.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, trong đó hơn một nửa thuộc thành phần trí thức bao gồm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu, các chuyên gia tại các công ty hàng đầu Nhật Bản cũng như các doanh nhân khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong thời gian qua, cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đã hình thành nhiều tổ chức độc lập như VANJ, VPJ và VYSA. Điều này đặt ra nhu cầu lớn về một diễn đàn chung của cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản, với vai trò kết nối và quy tụ nguồn tri thức dồi dào của các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp, để từ đó tìm ra câu trả lời cho bài toàn xây dựng và phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Tin, ảnh: Đào Tùng (PV TTXVN tại Tokyo)
Hồi sinh nghề 'nông dân băng' tại Nhật Bản
Hồi sinh nghề 'nông dân băng' tại Nhật Bản

“Nông dân băng” là tên gọi vui của nghề đi khai thác, thu gom băng đá trong tự nhiên tại Nhật Bản, hiện còn rất ít người làm công việc này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN