Tuổi trẻ Yên Bái sáng tạo mũ bảo hộ y tế phòng dịch COVID-19

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các chi đoàn thanh niên tại các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã sáng tạo ra mũ gắn tấm kính chắn giọt bắn, nhằm góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Tuổi trẻ Yên Bình (Yên Bái) làm mũ tấm kính bảo hộ y tế. 

Tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Yên Bái, Chi đoàn Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với tổ công tác xã hội của bệnh viện đã bắt đầu sản xuất mũ gắn tấm kính chắn giọt bắn từ ngày 30/3.

Sau khi làm thử nghiệm, nhận thấy mũ có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch trong tiếp xúc trực tiếp, bệnh viện đã dự trù làm khoảng 1.000 chiếc mũ. Trước mắt, bệnh viện sẽ làm khoảng 200 chiếc sau đó sẽ xem xét tình hình dịch bệnh để tiếp tục làm thêm.

Chú thích ảnh
Sản phẩm mũ bảo hộ y tế của tuổi trẻ Yên Bình (Yên Bái). 

Anh Nông Văn Uyển, Bí thư Chi đoàn thanh niên Bệnh viện Sản - Nhi, cho biết, mũ gắn tấm kính ngăn giọt bắn được thiết kế đơn giản và được làm với nguyên liệu chủ yếu mua tại hiệu sách như miếng xốp, nẹp nhựa, tấm mi ca nhựa trong suốt, miếng dính hai mặt, keo dán... Trung bình, chi phí để sản xuất một chiếc mũ là khoảng 5.000 đồng. Để không miếng kính không bị hấp hơi do khí thở của người sử dụng, các bạn đoàn viên đã nghĩ ra cách đệm một miếng xốp trên vành mũ tạo lỗ hổng...

Sản phẩm có tác dụng ngăn chặn giọt bắn trong không khí một cách hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi tiếp xúc với bệnh nhân. Những chiếc mũ sau khi hoàn thành sẽ được phát tặng tất cả các y, bác sĩ trong bệnh viện đang trực tiếp khám chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân với mục đích phòng bệnh cho bản thân và tránh lây lan cho cộng đồng.

Chú thích ảnh
Mũ tấm kính chắn giọt bắn giúp các y, bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Yên Bái ngăn chặn giọt bắn trong không khí hiệu quả khi tiếp xúc với bệnh nhân. 

Trong khi đó Huyện đoàn Yên Bình phối hợp với Chi hội Thầy thuốc trẻ của huyện cũng tổ chức lắp, chế tạo mũ gắn tấm kính bảo hộ y tế phục vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Những chiếc mũ này được cấp phát cho đội ngũ y, bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện Yên Bình và 3 phòng khám đa khoa khu vực trong huyện. Đến nay, các bạn trẻ đã chế tạo được gần 300 chiếc mũ.

Trung tâm Y tế huyện Lục Yên cũng đã tự chế 136 mũ gán tấm kính ngăn giọt bắn với nguyên liệu là nẹp nhựa ốp dây điện, tấm mi ca nhựa trong suốt, dây chun, băng dính hai mặt.... Các y, bác sĩ tại trung tâm nhận thấy khi đeo mũ thì việc giao tiếp với bệnh nhân được đảm bảo an toàn, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Tin, ảnh: Đinh Thùy (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản