Tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện hỗ trợ công tác bầu cử

Ngày 23/5, trên 5,4 triệu cử tri thành phố Hà Nội nô nức đi bầu cử. Tại các điểm bỏ phiếu, ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều đoàn viên, thanh niên có mặt hỗ trợ, tận tình hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện giữ khoảng cách và đeo khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Cử tri phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm đo thân nhiệt tại Khu vực bỏ phiếu số 7. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN

Tại các huyện Ba Vì, Quốc Oai, Đông Anh… có rất nhiều bóng áo xanh tình nguyện nhiệt tình trợ sức cho công tác bầu cử tại các điểm bầu cử trên địa bàn với nhiệm vụ hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống dịch COVID-19.

Có mặt tại các điểm bỏ phiếu từ sớm, đoàn viên, thanh niên huyện Đông Anh đã chủ động tham gia các công việc đón tiếp, giãn khoảng cách khi chờ bỏ phiếu,...

Trước đó, tuổi trẻ Đông Anh đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường, tuyên truyền lưu động phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nội dung tuyên truyền được xây dựng ngắn gọn, dễ hiểu, giúp người dân trên địa bàn dễ dàng nắm bắt thông tin cơ bản về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bầu cử; quyền và trách nhiệm của cử tri trong ngày bầu cử 23/5; công tác thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Thông qua việc tuyên truyền lưu động nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong việc tham gia bầu cử đầy đủ để lựa chọn những đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Đồng thời, hoạt động tuyên truyền, ra quân vệ sinh môi trường đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tự phòng, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Tại các điểm bỏ phiếu sáng 23/5 trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội), toàn bộ đoàn viên, thanh niên đã ra quân tình nguyện hỗ trợ công tác bầu cử. Chương trình tập trung tuyên truyền, kêu gọi người dân đi bầu cử; đồng thời hỗ trợ, nhắc nhở người dân thực hiện công tác phòng, chống dịch, giúp đỡ người khuyết tật, người già đi bỏ phiếu…

Huyện đoàn Phúc Thọ đã thành lập đội hình thanh niên xung kích bầu cử. Tại mỗi địa điểm bỏ phiếu có ít nhất 3 đoàn viên, thanh niên thường trực thực hiện các nhiệm vụ: Tuyên truyền vận động các cử tri, đặc biệt là cử tri trẻ tham gia bầu cử đầy đủ, đúng thời gian quy định; hướng dẫn cử tri về trình tự bỏ phiếu, hỗ trợ cử tri tàn tật, cử tri cao tuổi tham gia bầu cử; tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp với các lực lượng công an, dân quân tự vệ giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các khu vực bỏ phiếu...

Trong ngày bầu cử 23/5, các đội hình thanh niên tình nguyện quận Long Biên (Hà Nội) đã tích cực hỗ trợ các cấp chính quyền thực hiện nhiều phần việc thiết thực như: Tuyên truyền lưu động, đo thân nhiệt, sát khuẩn, nhắc nhở cử tri khai báo y tế, giữ khoảng cách, khử khuẩn khu vực bỏ phiếu, hỗ trợ người cao tuổi và người khuyết tật đi bỏ phiếu...

Đặc biệt, Đội hình thanh niên tình nguyện đã hỗ trợ Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ đến nhà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng… sức khỏe yếu, không đến được khu vực bỏ phiếu. Ngoài ra, đội cũng hỗ trợ mang hòm phiếu phụ tới các cơ quan, đơn vị có cán bộ, công nhân viên không thể ra ngoài để đi bầu cử do đặc thù công việc, như: Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam, Công ty Quản lý bay Miền Bắc - Công ty Kiểm soát không lưu Hà Nội, Đại đội 73 - Trung đoàn 280…

Trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ đã thay ảnh avatar mang thông điệp “Tôi đi bầu cử”, hướng tới Ngày bầu cử - Ngày hội của non sông. Bên cạnh đó, các cử tri trẻ còn đăng ảnh thẻ cử tri và viết lên nhiều dòng trạng thái chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc vinh dự, tự hào về sự kiện trọng đại này.

Ngày 23/5 - Ngày cử tri cả nước đi bầu cử. Với sự hỗ trợ, giúp sức của tuổi trẻ tình nguyện, công tác bầu cử trên địa bàn Thủ đô đã diễn ra thuận lợi, hào hứng, thể hiện vai trò tình nguyện "đâu cần thanh niên có" của tổ chức Đoàn và sự nhiệt huyết, trách nhiệm của người trẻ hôm nay.

Kim Anh (TTXVN)
Cập nhật tình hình bầu cử tại các địa phương
Cập nhật tình hình bầu cử tại các địa phương

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Thọ, tính đến 12 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh có 854.759 cử tri đi bầu trong tổng số 1.097.969 cử tri, đạt 77,85%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN