TP Hồ Chí Minh: Nhiều nhà giảm giá phòng trọ, hỗ trợ công nhân trong mùa dịch COVID-19

Nhiều chủ nhà trọ tại TP Hồ Chí Minh đã đi đầu trong việc giảm tiền cho thuê phòng trọ, tặng quà và tặng những suất cơm nghĩa tình cho người lao động mất việc để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Giảm giá tiền phòng trọ liên tiếp 4 tháng

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại các khu vực có đông công nhân như quận Tân Phú, quận Tân Bình, quận 9, quận Thủ Đức, quận 7… nhiều người lao động đã được chủ nhà trọ thông báo tin mừng giảm tiền phòng trọ trong 4 tháng, từ tháng 3 đến tháng 6. Theo đó, chi phí thuê phòng trọ hoặc tiền dịch vụ sẽ được các chủ nhà giảm trung bình từ 200 ngàn đến 1 triệu đồng/tháng để hỗ trợ người lao động khó khăn trong mùa dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Đại diện LĐLĐ quận Tân Phú và chủ nhà trọ số 302 tại quận Tân Phú đã tặng quà cho người lao động khó khăn. 

Chị Lê Thị Linh, công nhân làm việc trong Khu công nghệ cao, quận 9, cho biết do công ty đang gặp khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên tạm thời cắt giảm việc làm của người lao động. Vì vậy, thu nhập của chị Linh cũng bị giảm theo. Trong khi đó, mọi thứ chi tiêu cả gia đình đều phụ thuộc vào đồng lương hàng tháng của chị Linh nên cuộc sống gia đình chị cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi chủ nhà thông báo giảm giá tiền phòng trọ trong 3 tháng tới đã khiến chị Linh cảm thấy rất vui.

Chị Linh cho biết: "Tôi rất vui và cảm thấy biết ơn tấm lòng của chủ nhà trọ đã giúp và chia sẻ khó khăn cho tôi cũng như nhiều công nhân khác. Điều này đã giúp gia đình tôi giảm được gánh nặng và bù đắp được được phần nào khoản lương đã bị cắt giảm, có thể xoay sở được cuộc sống trong giai đoạn khó khăn này”.

Chú thích ảnh
Các đơn vị thiện nguyện tại TP Hồ Chí Minh đã đi khắp thành phố trao tặng những phần cơm nghĩa tình cho người lao động khó khăn. 

Thực tế, ngay từ đầu tháng 3, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn thành phố đã dán bảng thông báo giảm giá tiền phòng trọ cho người lao động. Có những nhà trọ ghi thông báo: do tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài gây ảnh hưởng một phần đến cuộc sống của tất cả người dân, đặc biệt là người lao động. Vì vậy, để chia sẻ bớt những khó khăn về kinh tế với người thuê nhà, chủ nhà trọ thực hiện chính sách giảm tiền thuê phòng trọ từ tháng 3 đến tháng 5 cho người lao động.

Bà Phu Hoàng Yến, chủ dãy nhà trọ số 302 đường Tân Kỳ Tân Quý, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, cho biết cảm nhận được sự khó khăn của người lao động trong mùa dịch, chị đã quyết định giảm tiền thuê phòng trọ từ 100.000 - 500.000 đồng cho người lao động. Đây là những người yếu thế, dễ bị tổn thương bởi tác động khách quan bên ngoài, cuộc sống chịu nhiều áp lực, thậm chí có thể mất việc làm. "Vì vậy, việc giảm giá tiền nhà là điều nên làm lúc này, bởi mình giúp người lao động khó khăn cũng là giúp người dân có thêm điều kiện cùng Nhà nước chống lại dịch bệnh COVID-19", bà Yến chia sẻ.

Tương tự, chị Trần Thị Miên, quản lý nhà trọ số 23/36/2D đường Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, cũng đã thông báo giảm 50% tiền thuê phòng (khoảng 1 triệu đồng) cho người lao động. Chị Miên hi vọng các chủ nhà trọ khác cũng sẽ cố gắng “lá lành đùm lá rách”, san sẻ phần nào khó khăn cùng người lao động khó khăn.

Nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động khó khăn

Phong trào vận động các chủ nhà trọ giảm giá tiền phòng, hỗ trợ người lao động trong mùa dịch bệnh COVID-19 đã được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh triển khai xuống các cấp công đoàn cơ sở, đến nay nhiều công đoàn quận huyện đã triển khai rất hiệu quả.

Chú thích ảnh
Trong mùa dịch bệnh COVID-19, những suất cơm nghĩa tình được trao tận tay người lao động khó khăn cũng phần nào giúp họ có thêm động lực vượt qua khó khăn.

Bà Phạm Ngọc Lan, Chủ tịch LĐLĐ Quận Tân Phú, cho biết trên địa bàn quận có rất nhiều người lao động đến từ các tỉnh, thành khác nên đa số người lao động phải đi ở nhà trọ, phòng trọ… Sau khi thực hiện chỉ đạo từ cấp trên, quận đã khảo sát và vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn giảm giá thuê phòng cho công nhân, người lao động để giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn. Ngoài ra, LĐLĐ quận còn còn tư vấn, giới thiệu việc làm cho những người lao động đang bị mất việc hoặc bị cắt giảm giờ làm để họ có nguồn thu nhập ổn định, duy trì cuộc sống trong mùa dịch này.

Trong khi đó, LĐLĐ quận 8 đã tổ chức trao 140 phần quà cho đoàn viên khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Mỗi phần quà này trị giá 1,2 triệu đồng, gồm 1 triệu đồng tiền mặt (do LĐLĐ thành phố tặng) và quà trị giá 200.000 đồng (LĐLĐ quận tặng) với tổng kinh phí chăm lo là 168 triệu đồng. Còn LĐLĐ quận Phú Nhuận đã giới thiệu việc làm để tăng thu nhập cho 56 đoàn viên là giáo viên, nhân viên các trường học bị mất thu nhập do dịch bệnh. LĐLĐ huyện Hóc Môn cũng đã trao hỗ trợ 500.000 đồng/người cho 411 công nhân thuộc Công ty TNHH Nam Ho (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn) bị mất việc…

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLD TP Hồ Chí Minh, cho biết, tính đến nay các cấp công đoàn thành phố đã hỗ trợ được 4.680 công nhân, lao động, nghiệp đoàn giáo viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Mỗi trường hợp được hỗ trợ 1 triệu đồng và quà trị giá 200.000 đồng. Ngoài ra, các cấp công đoàn vận động 93 chủ nhà trọ hỗ trợ cho 1.465 phòng trọ giảm giá từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh còn có điểm phát gạo tự động để người lao động khó khăn đến nhận trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Từ ngày 7/4, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh còn phối hợp cùng Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức trao gần 1.000 suất cơm và quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, phải tạm ngưng việc đang ở các khu nhà trọ; người lao động nghèo bị mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại các quận 1, quận Gò Vấp, quận Tân Phú, quận Thủ Đức… Mỗi ngày, những suất cơm này do nghệ nhân Chiêm Thành Long phụ trách, thực đơn món ăn được chế biến từ nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh của công ty Cỏ May Essential để đem đến tặng cho hàng ngàn người lao động.

“Giữa mùa dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, những hỗ trợ tích cực, kịp thời từ các chủ nhà trọ, các doanh nghiệp, liên đoàn lao động các quận, huyện đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng với  tinh thần “tương thân tương ái”, tiếp thêm sức mạnh cho người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này”, ông Lâm nói.

Ngày 8/4, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 500 chủ nhà trọ hưởng ứng lời kêu gọi miễn giảm tiền thuê phòng trọ cho công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cụ thể, có tổng cộng 8.516 phòng cho thuê thực hiện miễn giảm từ 10 - 100% số tiền thuê phòng với tổng số tiền được giảm lên tới gần 3 tỷ đồng. Địa bàn có số lượng phòng miễn giảm tiền thuê nhiều nhất là thành phố Thuận An với 4.062 phòng tại 135 nhà trọ, tổng giá trị hỗ trợ lên tới gần 1,4 tỷ đồng; thành phố Dĩ An có 142 nhà trọ thực hiện miễn giảm với số tiền hơn 455 triệu đồng, thành phố Thủ Dầu Một là 122 nhà trọ (gần 1.800 phòng), tổng số tiền giảm khoảng gần 400 triệu đồng…
Bài và ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản