Những tấm lòng cao quý trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19

Tại tỉnh Nam Định, nhiều mẹ liệt sĩ, cựu chiến binh, học sinh... đã dành số tiền tiết kiệm của mình ủng hộ chống đại dịch COVID-19. Đó là những câu chuyện đẹp về những tấm lòng cao quý, tinh thần yêu nước, trách nhiệm với cộng đồng, tạo thêm niềm tin để đẩy lùi dịch bệnh.

Những món quà thiết thực

Chú thích ảnh
Cựu chiến binh Hoàng Đình Thỉnh ủng hộ 1 triệu đồng vào quỹ phòng chống dịch COVID-19 của MTTQ xã Yên Ninh, huyện Ý Yên. Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

Bà Phạm Thị Mong (96 tuổi) là mẹ liệt sĩ ở thôn 1, xã Yên Quang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, đã dùng số tiền tiết kiệm 50 triệu đồng để nhờ con cháu mua 200 bộ quần áo bảo hộ và khẩu trang y tế tặng các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Ý Yên.

Bà Mong cho hay, gia đình bà có 10 người con, trong đó người con trai đầu là Trịnh Văn Thẹ đã hi sinh năm 1969. “Hiện các con đã có gia đình riêng, đa phần làm nông nghiệp, không có điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, qua các phương tiện thông tin đại chúng, được biết trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, hệ thống y tế cơ sở còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo hộ, dụng cụ, vật tư y tế...  nên tôi quyết định dành số tiền tiết kiệm từ khoản tiền tuất và trợ cấp người cao tuổi, mua trang thiết bị bảo hộ y tế tặng Trung tâm Y tế huyện với mong muốn những chiến sĩ áo trắng ở đây được an toàn, yên tâm công tác”, bà Mong tâm sự.

Theo chị Trần Thị Chấp (con dâu út của bà Mong), khi biết mẹ có tâm nguyện ủng hộ Nhà nước bằng việc mua thiết bị bảo hộ chống dịch, các con, cháu trong nhà đều nhất trí. Việc làm của mẹ cũng giúp các con, cháu hiểu sâu sắc hơn về trách nhiệm xã hội của mỗi người đối với quê hương, đất nước.

Bác sĩ Vũ Đức Bằng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ý Yên chia sẻ, là đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyên môn phòng, chống dịch COVID-19, hàng ngày các y, bác sĩ phải tiếp xúc trực tiếp với trường hợp nghi ngờ mắc, cũng như ca bệnh khi dịch xâm nhập vào địa bàn. Nếu không có đầy đủ trang thiết bị bảo hộ y tế, họ sẽ gặp khó khăn trong công tác đảm bảo an toàn, phòng ngừa lây nhiễm. Do đó, những bộ quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế là món quà quý giá vào thời điểm này, minh chứng thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự đồng hành của toàn dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ông Đỗ Ngọc Thân, nguyên Chủ tịch MTTQ xã Nam Cường, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, năm nay đã 89 tuổi nhưng vẫn nắn nót từng nét chữ, viết bức tâm thư cùng 1 triệu đồng tiền tiết kiệm gửi tới MTTQ xã, mong muốn được chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch COVID-19.

Do sức yếu, ông không trực tiếp đến UBND xã được nên đã nhờ anh Đinh Văn Hảo, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Nam Cường (ở gần nhà) mang tiền tới ủng hộ quỹ phòng, chống dịch của xã. “Mình nguyên là cán bộ, đảng viên nên phải có trách nhiệm với công việc chung của xã hội. Ngoài việc thực hiện nghiêm các biện pháp, hướng dẫn phòng chống dịch theo yêu cầu của chính quyền, cơ quan chuyên môn, thì cần gương mẫu, đi đầu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua ở cơ sở để người dân làm theo”, ông Thân bày tỏ.

Cũng như ông Thân, cựu chiến binh Hoàng Đình Thỉnh (83 tuổi) ở xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, đã trực tiếp tới gặp Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã ủng hộ 1 triệu đồng vào quỹ phòng, chống dịch của xã. Người cựu chiến binh già cho rằng, phòng chống dịch là nhiệm vụ chung của toàn dân nên mỗi người trong khả năng, điều kiện của mình có thể tham gia bằng những việc làm thiết thực, phù hợp.

Bên cạnh những điển hình tuổi cao gương sáng, cô học trò lớp 11, Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ, huyện Vụ Bản, là Trần Huyền Trang và em gái Trần Thu Hiền (ở xã Trung Thành, huyện Vụ Bản) đã có hành động đẹp khi mổ lợn nhựa, dùng 1 triệu đồng tiền mừng tuổi ủng hộ quỹ phòng, chống dịch của Ủy ban MTTQ xã Trung Thành.

Em Trần Huyền Trang tiết lộ, cách đây khoảng 2 năm, hai chị em bắt đầu nuôi lợn nhựa tiết kiệm để mua sách học tập, song hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, hai chị em đã xin phép bố mẹ mổ lợn nhựa để tham gia đóng góp.

Chung tay phòng, chống dịch

Chú thích ảnh
Người dân nghèo tại thành phố Nam Định nhận gạo miễn phí. Ảnh: Công Luật/TTXVN

Ông Đoàn Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định cho biết, nhằm huy động mọi nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã gửi thư kêu gọi tới toàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn chung tay, góp sức cả về vật chất lẫn tinh thần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh...

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định khẳng định, cùng với các tổ chức, doanh nghiệp, sự ủng hộ, sẻ chia của các nhà hảo tâm, cá nhân như mẹ liệt sĩ, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, học sinh trên địa bàn có ý nghĩa đặc biệt, tạo động lực để chúng ta chiến thắng dịch bệnh này.

Đến ngày 27/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định đã vận động được hơn 5 tỉ đồng, 6 tấn gạo, gần 150 nghìn khẩu trang y tế, 3.600 chai nước rửa tay, 10 tủ đựng mẫu bệnh phẩm y tế...

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định, hiện trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2. Toàn tỉnh có 6 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở khám chữa bệnh; trên 60 trường hợp tiếp xúc gần với người có nguy cơ cao đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú chưa qua 14 ngày.

Nguyễn Lành (TTXVN)
Lan tỏa tấm lòng nhân ái của người Việt tại Australia trong mùa dịch COVID-19
Lan tỏa tấm lòng nhân ái của người Việt tại Australia trong mùa dịch COVID-19

Trong suốt gần một tháng nay, phong trào người Việt giúp đỡ nhau đã lan rộng trên hầu hết các tiểu bang lớn của Australia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN