Người giữ ấm cho những giấc ngủ trẻ thơ

Là người con của vùng đất Mỏ - Quảng Ninh nhưng Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Chiến lại bén duyên với mảnh đất Hải Phòng. Sau nhiều năm trải qua nhiều cương vị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, tháng 1/2016, anh được bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Ngày về tiếp quản Bệnh viện, anh không khỏi trăn trở tìm hướng đi để xây dựng đơn vị trở thành Bệnh viện Nhi xứng tầm khu vực vùng Duyên hải Bắc bộ.

Chú thích ảnh
Giám đốc Bùi Văn Chiến (người không đội mũ y tế) thăm khám bệnh nhân. Ảnh: TTXVN

Trước năm 2015, ai đã từng qua Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đều có chung cảm nhận về sự xuống cấp và những bất cập không đáp ứng kịp nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Nhưng mọi thứ đã dần được khai thông, khi năm 2017, bệnh viện đã chính thức được trao quyền tự chủ nhóm II. Với việc được trao quyền này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Chiến cùng Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ, nhân viên  bệnh viện đã tạo nên sự đổi thay khác biệt nơi đây.

Đến thăm Bệnh viện vào ngày đầu mùa thu này và được gặp "người giữ ấm cho những giấc mơ trẻ thơ" khi anh trực tiếp kiểm tra công trình tòa nhà khám, điều trị 6 tầng đang được gấp rút xây dựng mới thấy thêm sự xốc vác của “người con đất Mỏ”. Không chỉ có tòa nhà 6 tầng khang trang, trong 5 năm qua, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã sửa chữa, chỉnh trang, mở rộng nhiều công trình, mua sắm nhiều trang thiết bị y tế mới hiện đại, đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng cao của người bệnh...

Từ năm 2020 đến nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rõ rệt đến hoạt động chung của toàn ngành, tuy nhiên Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Chiến đã cùng tập thể bệnh viện khắc phục mọi khó khăn và hoàn thành một số chỉ tiêu cơ bản. Đặc biệt, bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật khám, chữa bệnh mới. Trong đó, đối với ngoại khoa, triển khai các kỹ thuật phẫu thuật tim mở, can thiệp tim mạch trên máy DSA chẩn đoán và điều trị các bệnh tim mạch, phẫu thuật nội soi ổ bụng,  phẫu thuật nội soi lồng ngực, kết xương dưới màn hình tăng sáng. Đối với nội khoa có các kỹ thuật nội soi tiêu hóa, nội soi phế quản ống mềm, thở màng cao tần, thay máu, lọc máu. Đối với công tác xét nghiệm có các kỹ thuật ELISA để sàng lọc người cho máu, PCR chẩn đoán tay - chân - miệng... Mỗi kỹ thuật mới được đưa vào ứng dụng đều đem lại những cơ hội điều trị tốt hơn cho mỗi trẻ em.

Sự thầm lặng cống hiến, không màng khó khăn, dành trọn cuộc đời tâm huyết cho ngành y của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Chiến thực sự trở thành tấm gương truyền cảm hứng, khát vọng và cống hiến cho tập thể cán bộ, đảng viên, viên chức, nhất là các y, bác sĩ trẻ mới vào nghề.

Thạc sĩ Bùi Thị Quyên, Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng chia sẻ, chị đã công tác tại bệnh viện 20 năm, nhưng trong 5 năm trở lại đây bệnh viện đã có những thay đổi rất lớn. Đặc biệt từ khi bệnh viện được thực hiện tự chủ từ năm 2017. Nhờ việc quản lý tốt, uyển chuyển và khoa học của người đứng đầu bệnh viện - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Chiến, đời sống cán bộ, đảng viên, viên chức từng bước được nâng cao. Chất lượng khám, chữa bệnh không ngừng được cải thiện. Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng thực sự là một bệnh viện của "Kỷ cương - Đổi mới toàn diện - Năng động, sáng tạo - Tự chủ bền vững".

Chú thích ảnh
Giám đốc Bùi Văn Chiến (người không đội mũ y tế) thăm khám bệnh nhân. Ảnh: TTXVN

Chị Trần Thị Hồng Vân (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) chia sẻ, chị có 2 con cách nhau 5 tuổi. Cả hai cháu đều đã vài lần ốm đau, gia đình phải đưa vào Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng điều trị. Qua nhiều lần đưa con đến đây, chị Vân cảm nhận rất rõ được sự thay đổi, khang trang từng ngày của bệnh viện. Các khu, phòng, nhất là số phòng khám bệnh theo yêu cầu có đầy đủ trang thiết bị từ điều hòa, nhà vệ sinh khép kín, mang lại cảm giác yên tâm và được phục vụ chu đáo. Cùng với đó, các thủ tục nhập, xuất viện nhanh gọn; đội ngũ y, bác sĩ nhiệt tình và có chuyên môn giỏi luôn tạo được niềm tin cho các bậc cha mẹ khi trao việc chăm sóc sức khỏe của con em mình cho các thầy thuốc nơi này. Cung cách phục vụ của các y, bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã thực sự đúng nghĩa "dịch vụ", đặt người bệnh là trọng tâm.

Có thể nói, với sự đoàn kết, nỗ lực của toàn thể cán bộ, đảng viên, viên chức cùng Ban lãnh đạo bệnh viện và cá nhân Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Chiến, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã vững vàng trong cơ chế tự chủ, đảm bảo kinh phí hoạt động thường xuyên, nâng cao thu nhập tăng thêm. Trung bình hệ số thu nhập tăng thêm hàng tháng của cán bộ, nhân viên bệnh viện đạt 3.5 - 4.0/tháng (có tháng 9.0, tương đương mức thưởng trung bình 10,4 triệu đồng/người). Hàng năm, bệnh viện đều có tháng lương thứ 13 và 14 cho người lao động, trong đó năm 2020, bệnh viện thưởng 3 tháng lương. Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là bệnh viện chuyên khoa nhi hạng 1, tuyến cuối về nhi khoa thành phố Hải Phòng, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của trẻ em toàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Ông Phạm Văn Khanh, Bí thư Quận ủy Kiến An (Đảng bộ cấp trên của Đảng bộ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) đánh giá cao những đóng góp của Đảng bộ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng và cá nhân Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Chiến nói riêng trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân của quận cũng như thành phố và trong khu vực. Đặc biệt, trong 5 năm liên tục, với sự quyết đoán, năng động, dám nghĩ, dám làm, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Chiến đã lãnh đạo, chỉ đạo tập thể bệnh viện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, xây dựng quy trình làm việc, phân công mô tả công việc cho từng vị trí việc làm, đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập.

Trên cương vị là Bí thư Đảng ủy bệnh viện, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Chiến đã đề ra nghị quyết, chủ trương mang tính chiến lược tổng thể, dài hạn và đột phá trong thực hiện nhiệm vụ của bệnh viện; đồng thời chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 10-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, có sự đổi mới về nội dung, phương pháp và lựa chọn các nội dung sinh hoạt chuyên đề gắn với công tác xây dựng Đảng với nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Cùng với nhiều Bằng khen, danh hiệu được thành phố Hải Phòng, ngành Y tế Hải Phòng, Bộ Y tế khen thưởng trước đó, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Văn Chiến, Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng là một trong những đảng viên tiêu biểu vừa được Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng khen thưởng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền (2016-2020).

Hoàng Ngọc (TTXVN)
Lan tỏa tinh thần 'lương y như từ mẫu'
Lan tỏa tinh thần 'lương y như từ mẫu'

Ngày 30/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức buổi gặp mặt, tiễn Đoàn cán bộ y, bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên tỉnh Bắc Giang đi hỗ trợ các tỉnh Long An, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19 (đợt 2).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN