Người cựu chiến binh gương mẫu Ngô Công Đoan

Là người lính, sau chiến tranh trở về với đời thường, ông Ngô Công Đoan luôn canh cánh trong lòng nỗi nhớ đồng đội đã ngã xuống vì nền độc lập nước nhà. Ngoài việc tích cực tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa, ông Hoan còn là một doanh nhân thành công trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Chú thích ảnh
Ông Ngô Công Đoan là một doanh nhân thành đạt tại địa phương. 

Sinh năm 1963, ông Ngô Công Đoan, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Gia Lai, hiện sống tại tổ dân phố 4, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ. Hàng tháng, ông đều đặn 2 lần đến thăm đồng đội ở nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ, với tâm nguyện phải sống xứng đáng với những hy sinh mất mát của các đồng đội đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập dân tộc.

Năm 2007, gia đình ông Đoan đã tình nguyện nuôi mẹ Rơ Me, mẹ liệt sỹ không nơi nương tựa, ở xã Ia Krel, huyện Đức Cơ. Hàng ngày, ông Đoan đích thân lui tới chăm sóc sức khỏe, chăm lo sửa chữa nhà cửa, cung cấp thức ăn, tiền bạc cho mẹ yên tâm sống vui tuổi già.

Năm 2015, ông Đoan nhận nuôi cháu gái Ksor H’Phước; năm 2016 nhận nuôi thêm cháu Lê Thị Vân, ở thôn Thanh Xuân, xã Ia Krel, huyện Đức Cơ, bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, cưu mang hỗ trợ các cháu suốt đời.

Năm 2014, ông ủng hộ Hội Nạn nhân chất độc da cam 100 triệu đồng xây dựng phòng xông hơi giải độc cho người có công trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Phòng giải độc đi vào hoạt động đạt kết quả khả quan, góp phần giúp các nạn nhân giảm đau đớn do nhiễm chất độc da cam gây ra.

Chị Ksor H’Uýt, làng Khóp, xã Ia Krel, huyện Đức Cơ, Gia Lai, cho hay: Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, con bị nhiễm chất độc da cam nên bị khuyết tật. Trước đây, đời sống gia đình chị rất khó khăn, nhưng 5 năm nay, nhờ sự giúp đỡ của ông Đoan mà gia đình đã đất trồng lúa, không còn cảnh đói ăn.

Kinh tế gia đình ổn định, không giữ cho riêng mình, hàng năm ông Đoan tình nguyện xây dựng nhà tình nghĩa cho những hộ khó khăn trên địa bàn. Từ năm 2009 đến nay, ông đã xây được 15 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đức Cơ, mỗi căn trị giá 40 - 50 triệu đồng giúp các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ổn định chỗ ở.

Nỗ lực hết mình để xứng đáng với sự hy sinh của đồng đội đã ngã xuống, nhiều năm qua, cựu chiến binh Ngô Công Đoan tích cực xây dựng và phát triển kinh tế gia đình. Ông trở thành cánh chim đầu đàn của các hội viên cựu chiến binh trong sản xuất kinh doanh, là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Gia Lai.

Với 50 ha đất trước đây trồng cao su, vài năm nay cựu chiến binh Ngô Công Đoan chuyển đổi hết sang trồng cây hồ tiêu, bưởi da xanh, đinh lăng và bơ bút. Trong đó, hồ tiêu chiếm diện tích lớn nhất, trên 30 ha. Mô hình kinh tế trang trại của cựu chiến binh Ngô Công Đoan mỗi năm cho thu nhập trên dưới 10 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động là con em đồng đội, công nhân viên quốc phòng về hưu và người dân tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Từ năm 2009 đến nay, ông Đoan hỗ trợ cho hàng trăm nông dân mua phân bón, đầu tư sản xuất với số tiền hơn 1 tỷ đồng, giúp bà con có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế.

Năm 2016, gia đình ông bỏ tiền kéo 1,5 km đường điện cao thế vào khu dân cư phục vụ gia đình và bà con xung quanh có điện sinh hoạt, tưới tiêu cho cây công nghiệp với chi phí gần 2 tỷ đồng.

Ông Đoan còn kết hợp với nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh mời giáo sư, tiến sỹ nông nghiệp về hướng dẫn hội viên cựu chiến binh tỉnh áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao cho các loại cây trồng, vật nuôi nhằm phát triển kinh tế gia đình.

Đặc biệt, năm 2013-2014, ông Đoan còn được cấp trên giao nhiệm vụ giúp Hội Cựu chiến binh tỉnh Ratanakiri (Campuchia) phát triển kinh tế hộ gia đình theo văn bản đã ký kết giữa hai tỉnh Hội. Ông Đoan trực tiếp sang nước bạn, hướng dẫn  tư vấn nông dân làm đất, làm trụ, trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây hồ tiêu. Đến nay, 20.000 trụ tiêu của Hội Cựu chiến binh tỉnh bạn đã phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao. Việc làm này góp phần củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai Hội Cựu chiến binh và nhân dân hai tỉnh Gia Lai - Ratanakiri (Campuchia).

Ông Nay Hứ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai đánh giá cao những cống hiến và đóng góp của ông Đoan trong phát triển phong trào Hội Cựu chiến binh tỉnh nhà. "Ông Đoan là một cựu chiến binh có tâm, có tầm, có lối sống đạo đức chuẩn mực, xứng đáng là một cựu chiến binh gương mẫu, là tấm gương cho hội viên của Hội noi theo", ông Nay Hứ chia sẻ.

Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, cựu chiến binh Ngô Công Đoan đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, rồi hạng Hai; cùng hàng chục bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương.

Bài, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)
Phát huy vai trò cựu chiến binh trong phát triển kinh tế
Phát huy vai trò cựu chiến binh trong phát triển kinh tế

Chiều 27/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN