Lắp đặt loa cảnh báo, giúp người dân qua đường sắt an toàn

Tuyến đường sắt qua địa phận phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, có chiều dài hơn 4 km nhưng có tới 15 đường ngang dân sinh được mở. Nhằm giúp mọi người qua lại an toàn, người dân ở đây đã cùng lắp đặt hệ thống loa cảnh báo mỗi khi có tàu đến.

Ông Lễ kiểm tra một loa gần đường ngang qua đường sắt. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

“Bà con chú ý. Tàu lửa qua đường ngang”. Đó là tiếng cảnh báo phát ra từ những chiếc loa được đặt ngay tại các đường ngang dân sinh. Hơn 1 tháng nay, người dân khu phố 5, phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa, đã quen với những âm thanh này.

Người có ý tưởng lắp đặt loa cảnh báo mỗi khi tàu đến là ông Nguyễn Minh Lễ, ở khu phố 5, phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa. “Hệ thống” này được ông Lễ đặt ngay tại nhà mình và “vận hành cảnh báo” từ 5 giờ đến 20 giờ hằng ngày.

Ông Nguyễn Minh Lễ chia sẻ: Sống ở khu vực này lâu năm, thấy mọi người đi qua đường ngang rất nguy hiểm; người qua lại thường bị khuất tầm nhìn, không có tín hiệu cảnh báo nên nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra. Chính vì vậy, ông mong muốn làm một hệ thống cảnh báo cho người dân.

Người dân qua lại đường sắt được an toàn khi có loa cảnh báo. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

Về nguyên lý hoạt động, ông Lễ cho biết: Ông dùng một micrô thu tín hiệu cảnh báo từ hệ thống ở vị trí đường ngang có gắn chuông cảnh báo. Qua hệ thống dây dài hơn 800 mét dẫn tín hiệu này về nhà mình. Sau khi nghe tín hiệu thì khuếch đại âm thanh qua một bộ âm ly kèm theo lời cảnh báo “Bà con chú ý. Tàu lửa qua đường ngang” đã thu sẵn trong thẻ nhớ. Lời cảnh báo này sẽ được truyền đến 3 loa phóng thanh công suất lớn đặt ở những đường ngang có đông người qua lại. Tất cả các thiết bị này đều được người dân địa phương hỗ trợ nên không tốn chi phí.

Ông Nguyễn Minh Lễ cho biết thêm: Ông mất 3 tháng tự mày mò và thử nghiệm “hệ thống cảnh báo” này mới vận hành trơn tru. Vì là thu phát thủ công nên luôn phải có người ứng trực để phát tín hiệu cảnh báo.

Thấy việc làm ý nghĩa của ông Lễ, thầy giáo Nguyễn Duy Thạnh, Trường Trung học cơ sở Huỳnh Thúc Kháng, huyện Tây Hòa, cùng ở khu phố đã tham gia việc sửa chữa loa, kéo dây điện… thậm chí sẵn sàng “nằm chờ” ở nhà ông Lễ để phát loa cảnh báo.

Thầy giáo Nguyễn Duy Thạnh cho biết: "Khi hoàn thành hệ thống loa, chúng tôi thấy rất vui vì đã giúp được người dân. Chúng tôi đang xây dựng ý tưởng phát triển hệ thống này vận hành tự động; đồng thời nhân rộng, hướng tới tất cả 15 đường ngang dân sinh đều được lắp loa cảnh báo".

Hệ thống thu tín hiệu được lắp đặt tại nhà ông Lễ. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

Hiện nay, lượng người qua khu vực phường Phú Thạnh rất lớn, nhất là giờ tan học của học sinh. Khi ngành Đường sắt chưa thể lắp đặt hệ thống cảnh báo ở tất cả tuyến đường, việc lắp đặt hệ thống loa cảnh báo được đánh giá là phát huy hiệu quả.

Ông Ngô Trung Dự, Cung trưởng Cung đường Đông Tác, Công ty đường sắt Phú Khánh cho biết: Việc mở các đường gom dân sinh (đường đi men theo đường sắt) và lắp thiết bị cảnh báo là rất khó khăn ở những tuyến đường ngang. Hệ thống loa cảnh báo như của ông Nguyễn Minh Lễ đã góp phần nâng cao ý thức người dân khi qua đường sắt. Đơn vị đang kiến nghị cấp trên có những đánh giá mức độ hiệu quả, an toàn; bước đầu ghi nhận đây là mô hình hiệu quả, có thể nhân rộng.

Đường ngang người dân tự mở băng qua đường sắt đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn giao thông đường sắt thời gian qua. Những việc làm của ông Nguyễn Minh Lễ thật đáng biểu dương.

Xuân Triệu (TTXVN)
Mang niềm vui đến mọi người, niềm vui sẽ được nhân đôi
Mang niềm vui đến mọi người, niềm vui sẽ được nhân đôi

Với những cống hiến trong phong trào hiến máu nhân đạo, vừa qua, cô giáo Nguyễn Thị Huy (sinh năm 1975), Phó trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã được tôn vinh tại lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN